Phân loại bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm được sử dụng khi bạn tham gia các chuyến du lịch ở trong hay ngoài nước. Có rất nhiều loại hình bảo hiểm du lịch khác nhau và sau đây là một số loại hình bảo hiểm du lịch cơ bản :
Bảo hiểm du lịch trong nước
Là loại hình bảo hiểm dành cho người đi tham quan, nghỉ mát, đi dã ngoại,... hoặc nghỉ tại khách sạn trên lãnh thổ Việt Nam theo các điều khoản quy định của bảo hiểm. Người mua bảo hiểm sẽ được chi trả trong trường hợp tử vong do ốm đau, bệnh tật hoặc thương tật thân thể do tai nạn. Cụ thể như sau :
     - Trường hợp người đóng bảo hiểm du lịch bị tử vong do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, bạn sẽ được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm;
     - Trường hợp bị tử vong do ốm đau, bệnh tật thuộc phạm vi bảo hiểm,bảo hiểm sẽ chi trả 50% số tiền bảo hiểm ghi trên GCN bảo hiểm.
     - Trường hợp bị tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, PTI trả tiền bảo hiểm theo “Bảng tỉ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật” theo quy định.


Bảo hiểm du lịch người Việt Nam du lịch nước ngoài
Nếu bạn là công dân Việt Nam ra nước ngoài tham quan, nghỉ mát, thăm viếng bạn bè, bà con, dự các hội nghị quốc tế, đại hội, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, làm việc theo hình thức cá nhận hoặc tập thể đi thành đoàn có tổ chức và chương trình cụ thể đã định trước, bạn hãy sử dụng loại hình bảo hiểm này.
Với bảo hiểm người Việt Nam du lịch nước ngoài, bạn sẽ được chi trả cụ thể như sau :
     - PTI sẽ trả toàn bộ số tiền ghi trên GCN bảo hiểm trong trường hợp người đóng bảo hiểm du lịch bị tử vong do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm;
     - Bị thương do tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, PTI sẽ chi trả tiền bảo hiểm theo “Bảng tỉ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật” đính kèm theo Quy tắc bảo hiểm này;
    - Ngoài ra, bạn cũng được thanh toán đối với những chi phí cần thiết và hợp lý do hậu quả của tai nạn, ốm đau thuộc phạm vi bảo hiểm bao gồm: Tiền trợ cấp cho mỗi ngày nằm viện điều trị tại bệnh viện; Chi phí hồi hương; Chi phí vận chuyển xác, tro và hành lý của NĐBH.
     - PTI bồi thường cho hành lý và vật dựng riêng bị mất, thiệt hại(cháy, nổ, phương tiện chuyên chở bị đâm, va, chìm, lật đổ, rơi) thuôc phạm vi bảo hiểm theo các quy định cụ thể.


Bảo hiểm du lịch người nước ngoài du lịch tại Việt Nam
Đối với những người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, tham quan, nghỉ mát, thăm bạn bè, dự hội nghị, hội thảo, đại hội, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, làm việc theo hình thức cá nhận hoặc tập thể đi thành đoàn có tổ chức và chương trình cụ thể đã định trước, họ có thể tham gia loại hình bảo hiểm du lịch dành cho người nước ngoài.
Bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn trong các trường hợp sau:
     - Thương tật thân thể hoặc chết do tai nạn;
     - Ốm đau hoặc chết không do tai nạn;
     - Mất, thiệt hại hành lý và vật dụng riêng mang theo người có thể quy hợp lý cho các nguyên nhân: cháy, nổ, phương tiện chuyên chở bị đâm, va, chìm, lật đổ, rơi;
     - Mất nguyên kiện hành lý ký gửi theo chuyến hành lý.
Mức bồi thường cụ thể sẽ được ghi trong các điểu khoản cụ thể của hợp đồng bảo hiểm này.


Bảo hiểm du lịch quốc tế
 
Đây là sản phẩm bảo hiểm dành cho người đang cư trú tại Việt Nam (bao gồm cả Người Việt Nam và Người nước ngoài) có nhu cầu đi du lịch, thăm thân nhân, công tác hay học tập ở nước ngoài trên phạm vi lãnh thổ toàn cầu.Trong chuyến du lịch, công tác hay thăm người thân ở nước ngoài, nhiều vấn đề phát sinh quý khách không thể tự mình xử lý: hành lý bị thất lạc, chuyến bay bị chậm, bị hoãn, ốm đau hoặc tai nạn, thiếu thông tin về địa điểm đến,... sản phẩm bảo hiểm này sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề này.

Trên đây là một số loại hình bảo hiểm cơ bản mà bạn có thế trang bị cho bản thân. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người được ngày càng nâng cao do đó nhu cầu đi lại, du lịch trở nên thiết yếu hơn. Trang bị cho bản thân một loại hình bảo hiểm du lịch phù hợp cũng chính là cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân trước các rủi ro gặp phải.

 
TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI