Những quy định cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động

Tai nạn lao động có thể bất ngờ xảy ra khiến người lao động có thể không còn khả năng lao động như ban đầu nữa. Vì thế mà bảo hiểm tai nạn lao động là một thứ vô cùng quan trọng cũng như cần thiết để đề phòng các trường hợp này. Bài viết sau sẽ giới thiệu tới bạn một số quy định của nhà nước về loại hình bảo hiểm tai nạn lao động này. 

1. Đối tượng của bảo hiểm tai nạn lao động

Những đối tượng có thể tham gia bảo hiểm tai nạn lao động gồm có:

  • Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Việt Nam làm việc với hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật
  • Người sử dụng lao động
  • Người lao động đã nghỉ hưu
  • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới bảo hiểm lao động

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm tai nạn lao động

Để được hưởng những quyền lợi của bảo hiểm tai nạn thì người lao động phải là một trong các trường hợp sau:

– Bị tai nạn tại nơi làm việc đồng thời còn trong giờ làm việc.

– Bị tai nạn ở ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc nhưng đang trong lúc thực hiện công việc theo yêu cầu từ người sử dụng lao động.

– Trên đường đi từ nơi cư trú tới nơi làm việc.

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên bởi tai nạn.

3. Chế độ và mức đóng phí bảo hiểm tai nạn lao động

Mức phí người sử dụng lao động phải đóng là 1% mức tiền lương đóng cho bảo hiểm xã hội của người lao động. Nếu có tai nạn lao động xảy ra thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp tai nạn lao động, tính trên cơ sở tổng các mức tiền lương làm căn cứ đã đóng vào quỹ tai nạn lao động của tất cả các hợp đồng lao đồng vào thời điểm có tai nạn xảy ra.

Cụ thể có 3 cấp là trợ cấp 1 lần khi người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5-30%. Cấp thứ hai là trợ cấp hằng tháng cho những người bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên. Còn cấp trợ cấp phục vụ thì dành cho những ai bị suy giảm khả năng lao động lên tới 81% và đồng thời còn bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hay liệt 2 chi.

Ngoài ra thì chế độ bảo hiểm tai nạn lao động còn hỗ trợ giúp đào tạo để chuyển đổi nghề nghiệp, khám bệnh và chữa bệnh hay huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cũng như phục hồi chức năng cho những người bị suy giảm khả năng lao động.

Bảo hiểm tai nạn lao động là sự bảo vệ đối với những người lao động trước những rủi ro bất ngờ trong công việc. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin cũng như hiểu biết thêm về loại hình bảo hiểm đặc thù này.