Làm nghề bảo hiểm phi nhân thọ cần phải biết những điều này

Thị trường bảo hiểm tại Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và vì thế nghề bảo hiểm phi nhân thọ là một trong những nghề ra đời từ sớm và được rất nhiều người lựa chọn cho sự nghiệp của mình.

Khái quát về nghề bảo hiểm phi nhân thọ

Nghề bán bảo hiểm phi nhân thọ là nghề mà nhân viên bán bảo hiểm cung cấp các nghiệp vụ thương mại bảo hiểm bên ngoài bảo hiểm nhân thọ. Phía công ty bảo hiểm sẽ thực hiện cam kết bồi thường, chi trả cho đối tượng tham gia bảo hiểm (mua/nhận bảo hiểm) nếu như xảy ra các trường hợp tổn thất về con người, tài sản, vật chất,….

Nhân viên bán bảo hiểm giúp công ty bảo hiểm tạo ra những giao dịch bảo hiểm mới bằng cách liên hệ với khách hàng tiềm năng và bán cho một hay nhiều loại bảo hiểm. Nhân viên bán bảo hiểm giải thích về chính sách của bảo hiểm và giúp khách hàng lựa chọn phương án phù hợp.

Nhân viên bán bảo hiểm là những người tiên phong quan trọng nhất trong việc truyền đạt tính ưu việt của sản phẩm bảo hiểm của công ty mình đến với khách hàng, thay mặt công ty ký kết tạm thời hợp đồng bảo hiểm với khách hàng, mang doanh thu về cho công ty, họ là người luôn gần gũi chăm sóc khách hàng để duy trì tốt mối quan hệ giữa khách hàng với công ty.

Công việc của nghề bán bảo hiểm phi nhân thọ

 • Nhân viên làm nghề bảo hiểm phi nhân thọ làm những việc cụ thể sau:
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Nhân viên bán bảo hiểm thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp, tạo cho khách hàng sự tin tưởng.
 • Hẹn gặp khách hàng: Giúp khách hàng hiểu giá trị dịch vụ của mình, và thiết lập được mối quan hệ tin cậy với khách hàng.
 • Phân tích nhu cầu: Nhân viên bán bảo hiểm tìm hiểu các thông tin và nhu cầu, mong muốn mua bảo hiểm của khách hàng.
 • Chuẩn bị giải pháp: Nhân viên bán bảo hiểm có thể đưa ra phương án giải quyết cho những nhu cầu của khách hàng.
 • Trình bày giải pháp: Nhân viên bán bảo hiểm giới thiệu sản phẩm với khách hàng và nói rõ những lợi ích có thể được hưởng trong tương lai, kích thích động cơ mua bảo hiểm của khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng: Nhân viên bán bảo hiểm có thể một lần nữa củng cố lòng tin của khách hàng, và chứng tỏ cho khách hàng thấy sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của mình đồng thời đưa ra lời hứa về các dịch vụ tiếp theo, duy trì liên lạc và đề nghị khách hàng giới thiệu thêm khách hàng mới.

Những yếu tố cần có khi làm nghề bảo hiểm phi nhân thọ

Để bán bảo hiểm phi nhân thọ thành công cần phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản sau đây:

 1. Nắm bắt tâm lý và mức độ nhu cầu của người mà bạn tư vấn, giải thích thật kĩ lưỡng và rõ ràng về các lợi ích của bảo hiểm phi nhân thọ mang lại, cho khách hàng hiểu được những trường hợp không thể tham gia bảo hiểm để tránh những hậu quả về sau.
 2. Sau đó bạn cần tư vấn thật kĩ về các gói bảo hiểm phù hợp với thực trạng kinh tế của khách hàng. Việc tư vấn đúng và kĩ lưỡng về các gói bảo hiểm phù hợp với tình hình tài chính của khách hàng sẽ là công cụ quan trọng giúp bạn tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công.
 3. Đồng cảm với khách hàng: Tỏ ra thấu hiểu và đồng cảm sẽ là phương pháp tuyệt vời, nó giúp bạn nói lên mình là một người khéo léo và đi tư vấn để muốn tốt cho họ chứ không phải để lừa họ.
 4. Cần khai thác lý do vì sao mà khách hàng không tham gia, cần khéo léo khai thác chứ không phải như tra hỏi rồi giải đáp rõ cho khách hàng hiểu những lý do đó. Nên lưu ý là cuộc tư vấn như một cuộc trò chuyện giữa hai người thân thiết, không được mang cái lợi ích của bản thân đè lên trên lợi ích người khác. Như vậy mới là người tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công.
 5. Khi bạn cảm thấy thất bại trong công việc, không có khách hàng, không có hợp đồng mới, không thu được phí bảo hiểm nhân thọ… thì hãy tự nuôi dưỡng cho mình một sức mạnh tinh thần, bạn có thể vượt qua tất cả các trở ngại.
 6. Coi trọng bản thân: Khi bạn không coi trọng bản thân, đặc biệt trong công việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ thì bạn càng không có sự thuyết phục.
 7. Luôn luôn chủ động: Người bị động là người có xu hướng che giấu mình. Người chủ động là người luôn tự tìm cách vượt lên trên hoàn cảnh, số phận, điều kiện khắc nghiệt. Nghề bán bảo hiểm phi nhân thọ luôn trong ở trong môi trường cạnh tranh, bạn sẽ chiến thắng nếu bạn là người luôn luôn chủ động.

Có thể nói, những người bán nghề bảo hiểm phi nhân thọ chính là những sứ giả bình an, luôn mang trên đôi vai mình sứ mạng ấy, sứ mạng đem lại “sự thanh thản trong cuộc sống, tương lai cho trẻ thơ, sự an tâm về tài chính, và là bức thông điệp tình yêu thân thương nhất dành cho gia đình” đến với mọi gia đình, đến với cuộc đời.