Làm gì khi bị mất visa bên nước khác

Hộ chiếu được ví như là tấm thẻ thông hành rất quan trọng khi đi sang nước ngoài. Vì thế nếu mất hộ chiếu khi bạn đang đi du lịch nước ngoài sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối. Không thể chứng minh được quốc tịch, không chứng minh được việc lưu trú hợp pháp. Không những vậy bạn cũng không thể trở về Việt Nam được.
Vậy nếu mất visa khi đi du lịch phải làm gì?
Hãy tham khảo bài viết bên dưới của chúng tôi sẽ rất hữu ích cho bạn đó.

Mất visa khi đi du lịch phải làm gì?

Khi phát hiện ra mình bị mất visa việc đầu tiên chúng tôi khuyên bạn là nên bình tĩnh lại. Nếu bạn cuống lên, mất bình tĩnh sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề trước mắt.

1/ Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Trường hợp đi một mình, hãy bình tĩnh nghĩ lại xem mình có thể bị mất visa ở đâu, trong hoàn cảnh nào. Nếu đang ở gần địa điểm nghi ngờ, hãy đến đó tìm kiếm. Nếu không tìm thấy, bạn hãy đến trình báo với đồn cảnh sát gần nhất.
Mọi việc sẽ khá đơn giản nếu bạn đi du lịch theo tour, theo nhóm. Khi đó việc bạn cần làm là nhờ trưởng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân. Và xác nhận bạn là thành viên của đoàn thì bạn sẽ được cấp thông hành về nước trong vòng 24h.

2/ Tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài:

Ngay sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu. Bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ. Và để được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời.
Cơ quan này giúp bạn giải quyết mọi vấn đề gặp phải khi ở nước khác. Tại đây, nhân viên đại sứ quán Việt Nam có thể truy cập để kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ của bạn khi đăng ký ra nước ngoài. Để từ đó có thể xác thực thông tin cá nhân đúng nhất cho bạn.

Các thủ tục xin cấp lại visa khi ở nước ngoài

Khi bị mất hộ chiếu, visa bạn bắt buộc phải xin cấp lại hộ chiếu visa mới. Hy vọng sẽ giúp bạn không phải loay hoay với câu hỏi mất visa khi đi du lịch cần phải làm gì? Các thủ tục giấy tờ đó là:
- Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu và gửi vào mail về cục lãnh sự. Đồng thời gửi về cơ quan đại diện ngoại giao Viêt Nam nơi bạn đang có mặt. các giấy tờ bao gồm: 2 ảnh nền trắng 4x6, bản xác nhận báo mất visa cảu sở cảnh sát.
- Nếu mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam chư chứng minh thư, tờ khai nhập cảnh. Thì trong vòng 5 ngày làm việc bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục đi du lịch. Hoặc bạn sẽ được cấp giấy thông hành khi bạn quyết định về nước.
- Nếu bạn đi theo tour, đoàn công tác, có người cùng đoàn trình visa và xác nhận bạn là thành viên. Thì trong vòng 24h bạn sẽ được cấp giấy thông hành về nước.
Các bạn lưu ý khi visa mất được thông báo hủy sẽ không còn hiệu lực sử dụng nữa.Vì vậy cho dù tìm thấy visa đã mất bạn cũng không thể tiếp tục dùng.
Nếu nước bạn đang đi không có văn phòng đại sứ quán Việt Nam thì khi mất visa du lịch phải làm gì?

Nếu nước bạn đang đi không có văn phòng đại sứ quán Việt Nam

Trong trường hợp này đại sứ quán Việt Nam sẽ được ủy quyền cho đại sứ quán nước lân cận. Ví dụ như Nepal không có đại sứ quán Việt Nam. Nên mọi vấn đề liên quan tới công dân Việt Nam sinh sống tại đây đều được địa sứ quán Ấn Độ giải quyết.
 

Một vài kinh nghiệm bỏ túi giúp ích khi đi du lịch cho bạn

- Luôn giữ visa bên mình. Lời khuyên là hãy mua loại túi chuyên dụng đựng hộ chiếu, tiền và các giấy tờ nghiêm trọng.
- Chuẩn bị sẵn giấy tờ để tiết kiệm thời gian khi xảy ra sự cố. Ví như ảnh 4x6 nền trắng để làm hộ chiếu visa. Ngoài ra bạn cũng nên photo sẵn hộ chiếu, chứng minh và thị thực nếu có. Và để riêng với nơi cất hộ chiếu. Lưu ý này sẽ rất có ích cho bạn trong trường hợp bạn bị mất visa khi đi du lịch đó.
- Ghi lại những số điện thoại quan trọng vào sổ như của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước mình đi.
- Học vài câu giao tiếp cơ bản. Đây là điều rất hữu ích khi bạn lựa chọn du lịch nước ngoài tự túc đó.
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có cho mình chuyếndu lịch thuận lợi. Cũng hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp mất visa