Các nguyên tắc an toàn khi lái xe mùa mưa bão

Lái xe khi trời mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm như đường trơn, ngập nước, tầm nhìn hạn chế… Đây chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra các vụ tai nạn ô tô thương tâm, cùng PTI chia sẻ những nguyên tắc an toàn khi lái xe mùa mưa bão nhé.
 

 Những điều nên làm khi lái xe ô tô mùa mưa bão

1. Đi chậm

Trong điều kiện mưa bão, mặt đường ngập nước sẽ dẫn tới tình trạng “ván trượt” (hay “thủy phi cơ”), tức là bánh xe của bạn bị nổi trên mặt nước thay vì bám sát mặt đường, khiến nguy cơ mất kiểm soát xe tăng cao. Để tránh tình trạng này, bạn nên điều chỉnh tốc độ giúp bánh xe bám đường tốt hơn. Đặc biệt lưu ý không chạy với tốc độ cao khi tham gia giao thông vào mùa mưa bão.

2. Theo dõi hướng gió

Khi trời mưa bão, bên cạnh tình trạng ngập nước còn là gió lớn kèm theo. Gió lớn quét xuống phía dưới gầm xe sẽ gây ảnh hưởng tới việc điều khiển cũng như phanh xe. Lúc này, vì gió lớn không thổi liên tục nên bạn cần chủ động giữ chắc tay lái, tránh việc mất kiểm soát gây ra tai nạn.
 

3. Bật đèn và giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Bạn nên thường xuyên bật đèn khi di chuyển trong trời mưa bão để dễ dàng nhận biết các xe đang lưu thông trên đường. Nên sử dụng đèn chiếu gần trong điều kiện nhiều sương mù hoặc mưa lớn, và sử dụng đèn chiếu xa ở chế độ tối hơn khi đi trong dòng xe hoặc đi sau các xe khác. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để kịp thời xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm bất ngờ.
4. 
Luôn ngồi trong xe

Nếu tình trạng thời tiết trở nên tồi tệ, có thể sẽ xảy ra khả năng xe của bạn bị kẹt trong dòng nước lũ. Dù vậy, hãy cứ ở yên trong xe, đóng kín các cửa và kéo cửa sổ lên. Đồng thời, nên để sẵn búa phá cửa phòng trường hợp khẩn cấp cần dùng đến.

Những điều không nên làm khi lái xe ô tô mùa mưa bão

1. Đánh tay lái quá nhiều

Di chuyển trên đường mưa bão trơn trượt, việc đánh tay lái quá nhiều sẽ khiến xe dễ bị văng hoặc trượt trên mặt đường. Nếu bạn cảm thấy xe đang mất độ ma sát, hoặc đánh lái nhưng không điều khiển được hướng xe thì có thể bạn trang trong tình trạng “thủy phi cơ”. Do đó, thay vì cố gắng đi với tốc độ cao để tránh mưa bão, hãy chuẩn bị tinh thần tấp xe vào lề đường khi điều kiện thời tiết trở nên quá xấu.
 


2. Quá tự tin vào khả năng xử lý của bản thân

Việc đánh giá thấp tác động của thời tiết và tự tin vào khả năng xử lý của bản thân sẽ mang lại những mối nguy rất lớn cho bạn. Mưa kéo dài có thể khiến đường bị ngập nặng hoặc mưa đá có thể ảnh hưởng tới vỏ kim loại của xe. Chính vì thế, vào thời điểm mùa mưa bão, bạn cần cẩn trọng hết mức có thể và trang bị kiến thức thật tốt để xử lý an toàn trong mọi trường hợp.
3. 
Quên không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm PTI

Đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với bạn, hãy lựa chọn cho mình một doanh nghiệp bảo hiểm uy tín để an tâm hơn khi di chuyển trên đường. Nếu không may bị tổn thất tại một nơi hẻo lánh, vào ban đêm, doanh nghiệp bảo hiểm nào có thể hỗ trợ kịp thời cho bạn? PTI chính là sự lựa chọn hoàn hảo của khách hàng. Trên giấy chứng nhận bảo hiểm của PTI luôn có số điện thoại khẩn cấp hỗ trợ khách hàng 24/7.

Ngoài ra, Bảo hiểm PTI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ gia tăng tới khách hàng khi tham gia Bảo hiểm vật chất xe cơ giới:

- Dịch vụ cứu hộ xe miễn phí ngoài phạm vi bảo hiểm trong vòng 100km từ các thành phố lớn.

- PTI cam kết có mặt tại hiện trường trong thời gian 30 phút để hỗ trợ khách hàng.

- Hệ thống hơn 800 gara liên kết trên toàn quốc và thực hiện bảo lãnh thanh toán chi phí sửa chữa.

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện – PTI

Địa chỉ: Tầng 8 - Tòa nhà HAREC - Số 4A Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nội

Website: www.pti.com.vn

Hotline: 1900545475