8 điều cần biết khi lái xe trong mùa đông

Lái xe trong mùa đông với mưa phùn, sương mù sẽ khiến việc theo dõi đường đi bị hạn chế và nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến phương tiện. Hãy để PTI giúp bạn tránh khỏi những lúng túng không đáng có.

1. Trang bị các thiết bị phù hợp

Dưới mui xe bạn phải đảm bảo nước lau kính, chất làm mát động cơ có thể hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Pin xe phải luôn trong tình trạng tốt bởi nó sẽ phải làm việc vất vả hơn để khởi động xe trong mùa đông.

Nếu di chuyển xe trên đường dài bạn cần phải để ý tới các thiết bị nhỏ như đèn pin, pháo sáng, sạc điện thoại và các dụng cụ cần thiết khác dùng cho tình huống khẩn cấp. Đồng thời cũng không quên mang theo thuốc, nước uống và thực phẩm dư thừa một chút.

Trong trường hợp bạn định mua xe trong mùa đông thì nên lựa chọn loại có hệ dẫn động toàn bánh dù rằng bạn có thể phải đầu tư thêm kinh phí. Ngoài ra, bạn cần chú ý tới hệ thống theo dõi và đảm bảo độ ổn định cho xe hoạt động.

2. Chuẩn bị khởi động xe

Trước khi khởi động xe cần đi xung quanh để kiểm tra xem ống xả có bị tắc ghẽn hay không. Cần lưu ý không nên khởi động xe ở trong một khu vực kín vì có thể sẽ tạo ra nhiều khí độc carbon monoxide.

Đáng chú ý muốn cho xe ấm hơn thì bạn có thể lau sạch cho xe. Động tác này sẽ làm sạch nước đọng, tuyết phủ ở trên các cửa xe. Đồng thời cũng nên làm sạch lốp xe để đảm bảo lốp không bị tuyết hay băng phủ trên bề mặt. Ngoài ra phần nóc xe cũng cần lau sạch nếu không tuyết hay nước có thể tràn về phía kính chắn gió khi bạn phanh. Lúc đó sẽ cản trở tầm nhìn và gây nguy hiểm.

 

3. Biết rõ về xe của mình

Biết rõ về những khả năng của xe mà bạn lái sẽ giúp bạn nắm được thế chủ động hơn. Nhưng cũng không nên quá tự tin về xe của mình khi lái trong điều kiện khí hậu và thời tiết khắc nghiệt. Kể cả xe của bạn thuộc loại chạy đa địa hình có hệ dẫn động toàn bánh và mang những công nghệ hỗ trợ lái tối tân nhất cũng không có nghĩa là nó có thể kiểm soát một cách hoàn hảo.

 

4. Duy trì tốc độ chậm

Tuyết, sương mù, mưa đã làm giảm độ bám của lốp xe, chưa kể là cản trở tầm nhìn. Vì thế lái xe ở tốc độ thấp sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để cho việc kiểm soát xe được tốt hơn.

5. Xử lý trượt xe

Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng, khi xe bị trượt trên đường đi thẳng thì đừng cố phanh ngay mà đợi xe chậm lại mới nhấn phanh. Đồng thời để kiểm soát tốt tình huống này bạn cần phải có sự tập luyện trước. Phải tìmđược một môi trường thực hành mô phỏng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mùa đông lạnh để rèn luyện trước.

6. Ứng phó khi xe bị kẹt

Bạn có thể thoát khỏi tình huống này mà không phải rời của xe bằng cách thử lùi lại và tiến lên từ từ. Các chuyển động lắc lưa của xe có thể đủ để xe vượt ra khỏi đoạn đường bị kẹt. Lưu ý đừng quay bánh xe vì làm như vậy sẽ làm cho xe bị thụt sâu hơn. Nếu động tác này không cứu được xe của bạn thì có thể dùng xẻng để dọn đường. Hoặc dùng cát để giúp lốp xe tiến thẳng.

Khi sử dụng hết các mẹo mà xe vẫn bị kẹt thì bạn nên tính đến việc gọi ngay cho cứu hộ.

7. Không đi khi không cần thiết

Điều lưu ý cuối cùng là bạn không nên đi ra ngoài đường vào thời tiết bất lợi nếu như bạn không có việc bắt buộc phải đi.