7 lưu ý khi đưa trẻ đi máy bay

Khi đưa bé đi máy bay, cho dù một số mẹ đã tìm hiểu khá kỹ càng về những thứ cần chuẩn bị để chắc chắn rằng không có vấn đề gì xảy ra, thế nhưng lo lắng vẫn là điều không tránh khỏi.
Bé có thể tè dầm, quấy khóc, mè nheo, thậm chí gây ra sự cố nào đó làm lỡ mất chuyến bay, nhưng suy cho cùng thì ngày nào mà các mẹ chẳng phải đối mặt với những điều đó. Sau đây là một vài kinh nghiệm nhỏ để các mẹ cùng tham khảo khi cho bé đi máy bay nhé!

1. Hãy thật bình tĩnh

Tất cả những gì bạn cần chính là bình tĩnh trước mọi tình huống, cho dù mọi chuyện có tồi tệ thế nào đi chăng nữa. Thậm chí, không phải chỉ có bình tĩnh, bạn hãy mỉm cười đối với mọi chuyện diễn ra và giải quyết một cách kiên nhẫn và chắc chắn. Ví dụ, khi bạn chỉ còn 15 phút để làm thủ tục để kịp chuyến bay, bỗng nhiên con bạn thỏ thẻ vào tai rằng: “Mẹ ơi con muốn đi tè”. Nếu bạn cuống quýt tìm nhà vệ sinh cho bé ngay thì khả năng nhỡ chuyến bay sẽ rất cao, vậy hãy thì thầm lại vào tai bé rằng: “Con của mẹ chờ 1 tí tẹo nữa thôi rồi mẹ dẫn đi, đừng tè dầm ra đây mọi người nhìn thấy thì xấu hổ lắm con nhé”. Việc tiếp theo là khẩn trương hoàn tất nốt thủ tục, dắt con thật nhanh lên máy bay và đưa bé vào buồng vệ sinh trên đó.
2. Để bé ngồi trên xe đẩy

Đây là cách dễ dàng và thuận tiện nhất khi đưa bé đi cùng, bạn có thể rảnh tay để làm thủ tục và cũng không phải vất vả bế con liên tục trên tay hay mải lo giữ bé vì sợ con chạy lung tung.

3. Chuẩn bị đủ tã cho bé

Đưa bé đi cùng, bạn sẽ ngay ngáy lo sợ bé sẽ tè dầm hay ị đùn, tất nhiên bạn cũng không muốn bé sẽ phải mặc cái tã quần đã dính đầy chất bẩn trong suốt thời gian ngồi trên máy bay. Vậy cách tốt nhất là mang đủ tã để thay kịp cho bé (khoảng 3 đến 4 cái tùy vào thời gian mỗi chuyến bay). Đối với  bé lớn hơn một chút, bạn cũng nên cẩn thận chuẩn bị tã giấy và đóng luôn cho bé để phòng trường hợp bỗng nhiên mặt bé nghệt ra và nói “Mẹ ơi, con muốn đi… vũ trụ” vào đúng thời điểm máy bay đang cất cánh hoặc hạ cánh.
 


4. Mang siro chống say máy bay

Một số trẻ có thể bị say máy bay và trở nên cáu bẳn, quấy khóc hay mệt mỏi. Bạn hãy mang một viên thuốc hay siro vị trái cây cho bé uống chống say. Bé sẽ tỉnh táo, vui vẻ trong suốt chuyến bay và bạn sẽ không phải lo lắng về điều này nữa. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ về việc loại thuốc nào phù hợp với bé nhà bạn.

5. Chọn giờ bay vào sáng sớm hay vào buổi đêm
Việc này có những ưu điểm sau: Thứ nhất, giờ đó bạn có thể cho trẻ ngủ dễ dàng vì đó vẫn là cữ ngủ bình thường của chúng. Bạn sẽ đỡ lo con quấy khóc khi chúng thức trên máy bay. Thứ hai, chẳng may có lỡ chuyến bay này thì bạn vẫn có thể đặt lại chuyến bay sau đó. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và vẫn có thể đến nơi trong cùng ngày.
6. Mặc trang phục gì cho phù hợp

Để di chuyển một cách dễ dàng thì quần jean, giầy bệt, kính râm và một cái túi khoác vai rộng sẽ là gợi ý không tồi. Bạn có thể để rất nhiều đồ nhỏ lặt vặt vào trong túi đó một cách gọn gàng và thuận tiện.

7. Một số đồ thiết yếu cần mang theo

Thông thường khi đi bay, bạn nên mang một vài đồ ăn vặt như snack, nước uống, khăn ướt để vệ sinh cho bé, tã giấy, siro chống say (loại cho trẻ em) và dung dịch rửa tay khô. Những thứ này sẽ giúp bạn xử lý hầu hết các tình huống hay sự cố có thể gặp phải trên máy bay.

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI