7 kỹ năng giúp bạn an toàn khi đối mặt với xe container


Cùng PTI chia sẻ kĩ năng lái xe an toàn khi gặp “quái thú dặm đường” container nhé:

1. KHÔNG chạy bám đuôi xe container.

Bởi kích thước của các loại xe container quá to lớn nên khi bạn đi phía sau, chạy quá sát, bám đuôi xe sẽ khiến tầm nhìn bị che khuất, dẫn đến việc thụ động trong tiếp nhận và xử lí thông tin tình hình xe trên đường. Vì vậy, chỉ cần xe container đột ngột giảm tốc hay đơn giản hơn là các tình hướng bất ngờ trên đường như ô gà, ổ voi,… đều có thể gây nguy hiểm cho bạn.

2. KHÔNG chạy ngay trước mũi xe container.

Chạy ngay trước mũi xe container là một quyết định sai lầm mà bạn nên loại bỏ ngay trước khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Bởi thông thường, vào các tình huống bất ngờ, bạn chỉ cần 20m để phanh dừng lại thì những gã khổng lồ đó lại cần tới những 50m. Điều này dễ khiến bạn bị đâm nát đuôi, chưa kể đến sự cố hi hữu từ các lái xe container thiếu trách nhiệm.

3. KHÔNG chạy sát bên cạnh xe container.

Khi bạn chạy sát bên cạnh các xe container sẽ dễ gặp phải tình huống các xe này đánh lái, gây nguy hiểm trực tiếp mà bạn khó lòng tránh khỏi. Hơn nữa, hậu quả mà container gây ra sẽ còn nặng nề hơn rất nhiều so với tất cả các dòng xe khác. Đặc biệt là những đoạn cua khi đi đường đèo núi. Nếu bạn không chú ý, cứ chạy sát bên cạnh thì rất có thể bị những chiếc xe cỡ lớn này nghiền nát không chút thương tiếc.


4. CHÚ Ý khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe.

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe được quy định trong luật giao thông đường bộ là khoảng cách để đảm bảo an toàn giữa các người lái, tránh gây tai nạn trong các trường hợp bất ngờ, đặc biệt là tai nạn liên hoàn. Bạn cần biết và chú ý thực hiện nghiêm chỉnh để đảm bảo an toàn khi lái xe.

– Khi đường khô ráo:

Tốc độ lưu hành đến 60 km/h – Khoảng cách an toàn tối thiểu 30m

Tốc độ lưu hành trên 60 đến 80 km/h – Khoảng cách an toàn tối thiểu 50m

Tốc độ lưu hành trên 80 đến 100 km/h – Khoảng cách an toàn tối thiểu 70m

Tốc độ lưu hành trên 100 đến 120 km/h – Khoảng cách an toàn tối thiểu 90m

– Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe cần chủ động điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc theo quy định trên
 

5. CẢNH GIÁC khi vượt xe container

Xe container có kích thước lớn, dài. Vì vậy, để vượt một chiếc container bạn cần ước lượng gấp đôi khoảng cách và tốc độ so vứi những chiếc xe thông thường để có thể chủ động vượt xe container một cách an toàn nhất.

6. KIÊN NHẪN khi container quay đầu

Sự vội vã có thể gây ra nguy hiểm, đặc biệt trong trường hợp tiếp xúc với xe container, bởi xe này có nhiều điểm mù khi quay đầu. Bạn hãy kiên nhẫn đợ cho container hoàn thành việc quay đầu rồi mới tiếp tục di chuyển để có thể đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, tránh những hậu quả đáng tiếc.

7. Luôn luôn NHƯỜNG xe container

“Kẻ mạnh làm chủ, kẻ lớn chiếm ưu thế”.

Bạn sẽ chẳng được lợi gì khi trực tiếp đối đầu với một chiếc container cả. Vì vậy, hãy nhường họ bất cứ khi nào có thể, tránh container trong mọi tình huống họ chuyển làn, rẽ hay quay đầu.

Hi vọng bài chia sẻ về những kỹ năng lái xe bên cạnh container này sẽ hữu ích cho bạn trên những cung đường dài.

                                                                             TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN PTI