4 yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm ô tô mà bạn có thể không biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi nhân viên bảo hiểm xác định phí bảo hiểm xe ô tô của bạn bởi các yếu tố nào? Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên, đồng thời cũng sẽ cung cấp cho bạn những mẹo nhỏ xung quanh bảo hiểm xe ô tô.


1. Tuổi thọ của chiếc xe

Khi nhắc đến bảo hiểm ô tô, hầu hết các loại xe đều theo một quy tắc chung: chiếc xe càng “lớn tuổi” thì phí bảo hiểm càng cao. Nguyên nhân là những chiếc xe đã cũ thường có xu hướng hư hỏng lớn hơn vì yếu tố hao mòn. Mặt khác, xe mới thường được lắp đặt và cập nhật hệ thống hiện đại và các tính năng an toàn khác mà có thể giảm rủi ro gặp tai nạn cho người lái xe.

Tip: Nếu bạn đang sở hữu chiếc xe thuộc hàng “đồ cổ”, hãy cân nhắc việc lắp đặt thêm những hệ thống an toàn ví dụ như cảm biến điểm mù và hệ thống cảnh báo va chạm phía trước.


2. Nghề nghiệp của chủ xe

Đối với một số nhà cung cấp bảo hiểm, tính chất công việc của chủ xe cũng là một yếu tố. Chẳng hạn, một nhân viên bán hàng hàng ngày có thể sẽ phải lái xe tới nhiều địa điểm khác nhau, chính vì vậy, nguy cơ rủi ro gặp tai nạn cũng nhiều hơn, và do đó, phí bảo hiểm chiếc xe của anh chàng này cũng sẽ cao hơn. Ở một diễn biến khác, nếu anh chàng đó là một nhân viên hành nghề nhân sự và chỉ phải lái xe trong giờ cao điểm – điều sẽ giảm nguy cơ gặp tai nạn trên đường – thì phí bảo hiểm cho xe của nhân viên nhân sự này cũng sẽ thấp hơn.

Tip: Nếu bạn thường xuyên phải lái xe vì công việc, bạn nên đăng ký bảo hiểm xe của mình dưới tên công ty của bạn hơn là dưới tên cá nhân.


3. Loại xe

Một vài công ty bảo hiểm còn tự xây dựng chỉ số độ lái xe an toàn bằng việc sử dụng thông tin bồi thường của khách hàng và phân tích báo cáo toàn ngành. Những chiếc xe đắt tiền thường được coi là dễ bị va chạm và dễ bị trộm, và đương nhiên, yếu tố này dẫn đến việc phí bảo hiểm của chiếc xe cũng cao hơn.

Tip: Trước khi mua chiếc xe mới, bạn nên kiểm tra thông tin với đại lý bán xe để biết rõ nếu chiếc xe này có chỉ số an toàn cao hay không.


4. Lịch sử lái xe

Nếu lịch sử lái xe của bạn có “thiên hướng” hay va chạm và gặp tai nạn, khả năng cao bạn sẽ phải trả một mức phí cao hơn cho bảo hiểm xe. Mặt khác, nếu hồ sơ của bạn “trong sạch” thì bạn cũng sẽ được giảm giá cho phí bảo hiểm xe của mình.

Tip: Xây dựng một thói quen lái xe an toàn cho việc phanh, cua, và tăng tốc sẽ giảm khả năng bạn cùng chiếc xe của mình gặp tai nạn. Hơn nữa, sau một năm mua bảo hiểm xe, hãy kiểm tra với đại lý bán bảo hiểm để chắc rằng hồ sơ của bạn “không tì vết”, vì có khả năng bạn sẽ nhận một phần ưu đãi cho thói quen lái xe cẩn thận.