Cứ vô cảm với xã hội đi những người trẻ tuổi!

Dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, sống bị động, sống ham vui hay uống rượu bia say mất kiểm soát là những sai lầm phổ biến của giới trẻ hiện nay.

Sống bị động và những hệ lụy

Thực tế cho thấy, giới trẻ ngày nay có nhiều điều kiện để phát triển và được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của cuộc sống hơn. Thế nhưng, vào thời điểm mà đáng ra chúng ta nên tập trung mua học vấn, bảo vệ sức khỏe thì không ít bạn trẻ lại mải mê với những cuộc vui, hủy hoại bản thân, hủy hoại tính mạng của người khác. Họ đắm mình trong những trận "bão đêm" để chứng tỏ bản thân, để làm cho mình khác biệt.

Không quá khó để bắt gặp hình ảnh một vài người trẻ uống rượu bia đi xe với vận tốc "tên lửa", vít ga, ấn còi inh ỏi khi tham gia và gây tai nạn giao thông. Khi tai nạn xảy ra, không chỉ người trẻ phải chịu trận mà những bậc phụ huynh, các nạn nhân mà họ đâm phải cũng phải gánh chịu hậu quả.

Con số từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy, 9 tháng đầu năm 2018 trên cả nước xảy ra 13.242 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người. Trong đó gần 40% số vụ tai nạn giao thông do bia rượu gây ra và có không ít người trẻ bị thiệt mạng trong những vụ tai nạn này.

Theo các chuyên gia y tế, rượu bia sẽ ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho người sử dụng khi tham gia giao thông. Với nồng độ cồn ở mức 0,05 mg/l khí thở, người sử dụng rượu bia đã bị giảm sút suy nghĩ và bị kích động nhẹ. Nồng độ 0,2 mg/l khí thở, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể bị ức chế, giận dữ. Nếu ở mức độ cao hơn, người uống có thể không tự chủ được hành vi cá nhân và gây tai nạn cho bản thân hoặc thương tích cho người khác.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, tùy vào nồng độ cồn trong máu mà người tham gia giao thông có thể chịu mức phạt cao nhất là 18 triệu đồng. Trường hợp gây tai nạn cho người khác thì còn có thể chịu hình phạt với mức cao nhất có thể lên đến 10 năm tù.

Hồi chuông cảnh tỉnh người trẻ

Nhiều người cho rằng khi còn trẻ thì được phép mắc sai lầm, được phép sống gấp, sống vội. Việc phải sống chủ động, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội thì người trẻ hiện nay thường không hề coi trọng.

Mới đây s