Tổng Giám đốc PTI: Muốn thành công phải biết thổi lửa đam mê cho cấp dưới!

Tự nhận mình là “kẻ ngoại đạo” trong ngành bảo hiểm, nhưng ông Bùi Xuân Thu - Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) lại đang chứng minh được khả năng điều hành tuyệt vời của mình khi đưa PTI đứng trong top đầu trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

 

Nhân dịp kỉ niệm 20 thành lập của PTI, ông Bùi Xuân Thu - Tổng Giám đốc PTI đã chia sẻ : “Có thể nói tôi đến với bảo hiểm là một cơ duyên. Bởi trước đây tôi học tài chính kế toán và chưa từng nghĩ mình sẽ gắn bó với nghề này lâu dài”

Và với một người “ngoại đạo” như ông thì việc hòa nhập với ngành bảo hiểm đang cạnh tranh khốc liệt và chưa được đón nhận nhiều tại Việt Nam là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu nhìn lại hành trình lập nghiệp của ông thì hẳn ai cũng hiểu rằng, ông đã được rèn luyện tinh thần thép và ý chí kiên trì không thể bỏ cuộc trước mọi sóng gió. Đặc biệt, để có thành công và ngồi trên vị trí cao của PTI như ngày hôm nay, ông đã trải qua khá nhiều thăng trầm và nỗ lực rất lớn của bản thân.

Sau khi học hết phổ thông ông đã trúng tuyển Đại học Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, với khí chất trai trẻ và yêu thích quân đội, ông đã dẹp sự nghiệp học hành sang một bên để quyết định nhập ngũ.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Bùi Xuân Thu về trường nhập học. Năm 1989, tốt nghiệp đại học, ông Bùi Xuân Thu về thành phố biển Hải Phòng lập nghiệp. Sau 2 năm lăn lộn với đủ nghề để kiếm sống, ông quyết định “đầu quân” vào Bưu điện Hải Phòng. Đến năm 2001, ông nhận được lời mời sang làm Giám đốc công ty bảo hiểm bưu điện Hải Phòng.

Bên cạnh chức vụ Giám đốc, ông Bùi Xuân Thu còn được giao phụ trách các phòng bảo hiểm 8 tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên và Quảng Ninh.Với những đóng góp và kinh nghiệm quản lý điều hành, 9 năm sau, năm 2010, ông được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của PTI, kiêm Giám đốc PTI Hải Phòng.

4 năm trên cương vị mũi nhọn kinh doanh, ông cùng Ban Tổng giám đốc tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, đưa PTI từ vị trí thứ 5 lên ngôi vị thứ 4 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, chiếm giữ vị trí thứ 2 về xe cơ giới, thứ 3 về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, phát triển mạnh các công ty thành viên PTI với hệ thống mạng lưới bán hàng rộng khắp.

Trước những thành tích ấn tượng này, đến tháng 5/2015, ông Bùi Xuân Thu được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc PTI và giữ chức vụ này đến nay.

Nhìn lại hành trình đã qua, ông vẫn không quên được nhưng suy nghĩ hồi mới vào nghề: “Lúc đầu, tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản là thử sức mình sang một lĩnh vực mới, cho mình những trải nghiệm mới. Nhưng cũng không ngờ rằng, cơ duyên đó đã gắn bó với tôi gần 20 năm nay rồi”.

Bí quyết thành công là phải biết thổi lửa đam mê cho cấp dưới!

Vất vả và khó khăn là vậy, cũng như bao nhiêu người khác, khi mới nhận nhiệm vụ, ông gặp rất nhiều khó khăn. Làm CEO của bảo hiểm là một việc không hề đơn giản. Có thời điểm chán nản muốn bỏ cuộc vì thị trường cạnh tranh khốc liệt quá, nhưng những trăn trở với đời sống của cán bộ nhân viên lại giúp ông có thêm nghị lực. Chính những quyết tâm đó đã đem lại cho tôi thành công ngày hôm nay”, ông Bùi Xuân Thu bộc bạch.
 

Có thể nói, công tác bồi thường bảo hiểm là vấn đề đau đầu nhất. “Nhiều trường hợp chúng tôi biết khách hàng đang bị tổn thất lớn nhưng không thể giải quyết bồi thường, vì những rủi ro đó không nằm trong quy định bồi thường của pháp luật. Mặc dù rất đau lòng nhưng chúng tôi buộc phải từ chối. Tuy nhiên, trong khả năng của mình, PTI vẫn tư vấn cho khách hàng các thủ tục pháp lý, hỗ trợ khách hàng giảm thiểu thiệt hại. Với những tổn thất về con người, PTI luôn chủ động tạm ứng bồi thường nhanh nhất có thể để hỗ trợ khách hàng có thêm chi phí chữa trị, vượt qua khó khăn”, ông Thu chia sẻ những khó khăn khi hành nghề.

Chia sẻ về bí quyết nào giúp anh thành công? Ông Bùi Xuân Thu nói: “Bí quyết thành công nhất chính là thổi lửa đam mê cho cấp dưới, khi có cán bộ nhân viên đồng lòng thì mọi thứ đều có thể triển khai thành công”.

Để có những thành công như ngày hôm nay, một người lãnh đạo “đứng mũi chịu sào” như Tổng Giám đốc PTI đã phải hy sinh khá nhiều thời gian bởi gần như 100% thời gian dành cho công việc, nên có lẽ gia đình sẽ là người thiệt thòi nhất.

Những trái ngọt khiến nhiều người khát khao

Trải qua nhiều khó khăn và vất vả, thành quả mà ông Bùi Xuân Thu có được ngày hôm nay có thể nói là những trái ngọt mà nhiều người đang khát khao, đặc biệt trong bối cảnh thị trường rất khó khăn như hiện nay.
 

Theo đó, doanh thu PTI năm 2011 đạt 1000 tỷ đồng, 2015 đạt 2.000 tỷ đồng, 2017 lên tới 3.000 tỷ đồng và năm 2018 mục tiêu đạt 4.000 tỷ.

Điều đáng mừng đến giữa tháng 7 năm 2018, PTI đã đạt 2.100 tỷ đồng, tăng trưởng 25%, tạo dấu mốc kỉ niểm 20 năm thành lập. Mục tiêu đến năm 2025, về đích 10.000 tỷ đồng, chiếm 10,5% thị phần.

Tổng kết lại sau 20 năm, PTI đang sở hữu mạng lưới bán hàng rộng nhất trên thị trường, triển khai tại 10.800 điểm bưu điện bưu cục, 1.000 chi nhánh ngân hàng cùng 13.000 đại lý cá nhân trên toàn quốc. PTI đang có hơn 100 sản phẩm bảo hiểm ứng dụng trên thị trường. Hiện nay, PTI tiên phong phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới, phù hợp với nhu cầu mới và đa dạng của các khách hàng hiện nay.

Riêng đối với hoạt động hỗ trợ cộng đồng, có thể nói PTI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đa dạng nhất trong các hoạt động cộng đồng. Hiện Tổng công ty không chỉ tập trung đến các em học sinh, sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước mà bên cạnh đó, còn triển khai rất nhiều hoạt động để người dân có thể chủ động phòng ngừa rủi ro, chủ động có một cuộc sống tốt hơn.

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI