Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang rất hấp dẫn, M&A sẽ rất sôi động trong thời gian tới?

M&A trong lĩnh vực bảo hiểm Việt Nam đã bùng nổ trong những năm gần đây, quan hệ đối tác là cách các công ty bảo hiểm nước ngoài đang áp dụng để bước chân vào thị trường Việt Nam.

Công ty chứng khoán Rồng Việt vừa công bố báo cáo cập nhật về ngành bảo hiểm. Nhóm phân tích của VDSC cho biết, thị trường bảo hiểm Việt Nam đang được đánh giá là rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm trên toàn cầu do tỷ lệ xâm nhập thấp, tốc độ tăng trưởng cao trong những năm gần đây và tiềm năng tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo tăng 6-6,2%/năm trong ít nhất 5 năm tới (theo OECD).

M&A trong lĩnh vực bảo hiểm Việt Nam đã bùng nổ trong những năm gần đây, quan hệ đối tác là cách các công ty bảo hiểm nước ngoài đang áp dụng để bước chân vào thị trường Việt Nam. 

VDSC cho rằng, điều này khác với những gì xảy ra trên thị trường trước năm 2011, khi hình thức các nhà bảo hiểm quốc tế thành lập các công ty 100% vốn ngoại để tham gia thị trường Việt Nam khá phổ biến. 

Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh rằng trong một ngành non trẻ và cạnh tranh quyết liệt, mô hình hợp tác với một doanh nghiệp bảo hiểm trong nước hiểu biết về thị trường, pháp luật và văn hóa kinh doanh sẽ là cách nhanh nhất để nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường. Do cạnh tranh gay gắt sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, quan hệ hợp tác sẽ là hình thức M&A chính trong thị trường bảo hiểm Việt Nam trong những năm tới.

Hầu hết các công ty bảo hiểm lớn và hoạt động hiệu quả trong nước đã hoàn thành việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, điển hình như Sumitomo của BVH, HDI Global SE (Talanx sở hữu 100%) của PVI, Samsung Fire and Marine Insurance của PGI, DongBu của PTI, Fairfax của BIC, Metlife của BIDV hoặc AXA của BMI. Vì vậy, cơ hội cho những thương vụ mới có thể không nhiều.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, trừ Bảo Việt Life thì hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm là công ty nước ngoài. Nhiều công ty là những công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới với năng lực vốn mạnh và chuyên môn lâu đời. Có đến 18 công ty bảo hiểm nhân thọ cạnh tranh trong một thị trường quy mô rất nhỏ. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư mới, đây sẽ là một thách thức để tham gia vào thị trường. 

Trong khi đó, đối với bảo hiểm phi nhân thọ, VDSC cho rằng tiềm năng cho các công ty bảo hiểm nước ngoài vẫn còn. Giải thích cho nhận định này, nhóm phân tích của VDSC cho biết, trong tâm của ngành đã dần chuyển từ bán buôn sang bán lẻ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các sản phẩm chất lượng cho khách hàng cá nhân vẫn còn thiếu. 
Do đó, cơ hội tham gia vào phân khúc của các công ty bảo hiểm nước ngoài vẫn còn, do họ có chuyên môn sâu trong phân khúc bán lẻ. Bên cạnh đó, các công nghệ trên nền tảng kỹ thuật số sẽ là một yếu tố chính được phát triển nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và kinh nghiệm quản lý.