PTI và chuyến đi đầy cảm xúc gặp “lá chưa lành” Nguyễn Văn Khang

Với mong muốn chia sẻ với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước, giúp các em vượt qua nghịch cảnh, chủ động đón nhận một cuộc sống tốt đẹp hơn.trong hành trình “Thắp lửa yêu thương”của mình, đoàn cán bộ PTI đã có cơ hội gặp gỡ và thăm hỏi em Nguyễn Văn Khang – một cậu bé thiếu thốn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa nhưng nụ cười lấp lánh hy vọng chưa bao giờ tắt trên môi.
 

Khang đón chúng tôi bằng nụ cười ngượng nghịu trong căn nhà cấp bốn nằm lọt thỏm giữa những ngôi nhà khang trang xung quanh. 15 tuổi nhưng thân hình em nhỏ bé hơn hẳn so với những đứa trẻ cùng tuổi. Trong cả buổi nói chuyện Khang chỉ cúi mặt cười mỉm, có lẽ đã lâu rồi trong ngôi nhà của em mới lại có nhiều người tới thăm đến thế.
 


Ngày còn nhỏ, Khang sống cùng mẹ ở Bắc Giang. Em không rõ bố mình là ai bởi từ khi còn chưa lọt lòng, bố em đã bỏ mẹ con em mà đi. Giải thích cho việc học chậm một năm, Khang nói: “Lên lớp hai, bệnh tình của mẹ cháu nặng lên nên cháu nghỉ học chăm mẹ. Ở Bắc Giang không đủ thiết bị chữa cho mẹ, hai mẹ con cháu về quê ngoại ở gần ông bà rồi cháu mới đăng ký đi học lại nên bị chậm mất một năm.” Ba lần một tuần, trên chiếc xe đạp điện được những nhà hảo tâm hỗ trợ, em vẫn luôn cần mẫn chở mẹ đi chạy thận ở bệnh viện tỉnh. Quãng đường dài 10 cây số có mẹ có con đối với Khang vẫn luôn vui vẻ, cho tới 8 tháng trước, mẹ cũng không còn ở bên cạnh em nữa.
 

Khang rất thích có đông người tới thăm ngôi nhà của mình, thế nhưng lại lựa chọn ở một mình trong ngôi nhà cấp bốn, tự chăm lo cho cuộc sống của mình chứ không đến ở cùng họ hàng thân thích hay hàng xóm. Chia sẻ lý do cho việc này, Khang nhẹ nhàng đáp: “Cuộc sống bình thường của cháu rất cô đơn, cháu cũng rất nhớ mẹ. Ban ngày đi học về cháu tự nấu nướng, ăn uống rồi lo sinh hoạt cá nhân, đến đêm đi ngủ thì cháu bật đèn nhấp nháy lên cho đỡ sợ. Cũng có nhiều người muốn nhận nuôi cháu nhưng cháu không thích, cháu muốn ở nhà mình để còn lo hương khói cho mẹ cháu nữa.”
 

Một đứa trẻ mới chỉ 15 tuổi nhưng lại phải trải qua sự mất mát quá lớn như Khang chắc chắn đôi lúc sẽ cảm thấy vô cùng tủi thân. Chính vì thế, với mong muốn đem đến cho em cảm giác của một gia đình hoàn chỉnh, chúng tôi đã cùng nhau đi chợ mua đồ ăn để cùng Khang nấu một bữa trưa thật ngon lành. Những đồ dùng trong nhà còn thiếu hoặc đã hỏng cũng được mua mới. Ánh mắt Khang sáng lấp lánh khi nhận được những món quà từ PTI. Ngoài ra, để em vơi bớt nỗi cô đơn khi phải sống một mình trong ngôi nhà, chúng tôi còn tặng cho em một chú cún con được đặt tên là Pi với hy vọng những ngày tháng saunày của em sẽ có một người bạn nhỏ đồng hành cùng mình.

Trong bữa cơm mọi người tự tay chuẩn bị, Khang mỉm cười nói: “Có nhiều người tới thăm và tặng quà cho cháu nhưng chưa có ai ở lại nấu cơm rồi ăn cùng với cháu như các cô chú ở PTI. Cháu không còn cảm thấy buồn hay cô đơn nữa. Với những món quà mà các cô chú đã dành tặng, cháu hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng mong đợi của mọi người cũng như của mẹ.”

Phối hợp cùng VTV trong chương trình “Cặp lá yêu thương”, PTI đã trao tặng cho em Nguyễn Văn Khang số tiền 20 triệu đồng, hỗ trợ em cho đến khi tròn 18 tuổi. Đó là lời cam kết của PTI sẽ đồng hành lâu dài, mang đến sự ổn định cho cuộc sống của em. Ngoài ra, những đồ dùng cần thiết cho cuộc sống một mình của Khang như bếp ga hay tủ lạnh cũng được các cán bộ của PTI trao tặng. Hy vọng rằng với những món quà đến từ PTI, từ nay, Khang có thể yên tâm học tập, chủ động vượt qua hoàn cảnh, trở thành một công dân tốt đóng góp cho đất nước, không phụ sự kỳ vọng của mẹ cũng như của những người yêu thương em.

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI