PTI tạo dựng xu hướng hợp tác mới trên thị trường bảo hiểm

Tháng 10/2018, “Hội nghị triển khai Nghị định thư số 5 về Chương trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới của ASEAN giữa Việt Nam, Lào, Campuchia” đã được thống nhất. Cũng trong năm 2018, Trung Quốc hoàn thành cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 95% số dòng thuế. Với nhóm các dòng thuế nhạy cảm, Trung Quốc cũng đã cắt giảm về 5% và 50%  vào cuối năm 2018. Số lượng xe chở hàng qua cửa khẩu càng ngày càng nhiều, thậm chí, xe du lịch tự lái của Trung Quốc được phép đi qua cửa khẩu quốc tế, đi sâu vào đất liền Việt Nam 180km và ngược lại, xe du lịch tự lái của Việt Nam được phép đi sâu vào đất liền Trung Quốc 600km. Những sự kiện này đã đem lại nhiều cơ hội để các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các doanh nghiệp ở các nước láng giềng.

Lưu lượng xe giao thông qua cửa khẩu tăng nhanh đồng nghĩa với việc rủi ro tai nạn cũng tăng theo. Tuy nhiên, theo thông lệ hiện nay, chỉ khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ở cửa khẩu, các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài mới thuê các đơn vị giám định độc lập thay vì cử giám định viên của mình tới tận hiện trường. Lý do các công ty bảo hiểm vẫn đang chỉ thuê các đơn vị giảm định là bởi tỷ lệ sự kiện bảo hiểm xảy ra ở nước ngoài là không cao, nên giải pháp này sẽ giúp tiết giảm chi phí. Chỉ với những vụ việc nghiêm trọng, giám định viên của doanh nghiệp bảo hiểm mới trực tiếp tới hiện trường, tuy nhiên, lại nảy sinh một vấn đề mới đó là thời gian chờ đợi của khách hàng sẽ lâu hơn. Chưa kể, các giám định viên của nước ngoài sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện giám định tại lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, khi số lượng sự kiện bảo hiểm tăng lên thì việc thuê giám định độc lập sẽ gây ra không ít khó khăn về chi phí, trình độ chuyên môn, thời gian xử lý….

Trước những khó khăn gặp phải, vào ngày 30 tháng 5 năm 2019, PTI Bắc Ninh cùng Công ty Bảo hiểm Tài sản Hoa An đã tổ chức lễ ký kết hợp tác ngay tại Khu thuế quan thuộc Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Việc hợp tác giữa hai bên sẽ mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực đó là những xe tham gia Bảo hiểm Xe cơ giới của Hoa An, trước hết là xe chở hàng, khi xảy ra tổn thất tại cửa khẩu sẽ được PTI Bắc Ninh giám định và điều chuyển thông tin về cho phía Hoa An xử lý bồi thường theo đúng quy định của hợp đồng bảo hiểm. Nếu việc hợp tác diễn ra thuận lợi, hai bên sẽ mở rộng thêm việc giám định cho xe du lịch ở cửa khẩu. Đây được xem là hình thức hợp tác song phương về dịch vụ sau bán hàng giữa PTI và một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu ở Trung Quốc. Qua đó, hai bên cam kết phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. PTI là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên trên thị trường áp dụng hình thức hợp tác giám định với doanh nghiệp nước ngoài. Dựa trên danh tiếng và uy tín ở các khu vực cửa khẩu Việt Nam cùng mạng lưới giám định viên rộng lớn hơn hẳn so với các đơn vị giám định độc lập, PTI là lựa chọn đúng đắn khi Hoa An muốn cải thiện chất lượng dịch vụ của mình.

Việc ký kết giữa Hoa An – PTI  không chỉ là hợp tác song phương đơn thuần mà nó cho thấy tiềm năng mở rộng hợp tác giữa các doanh nghiệp bảo hiểm trong khu vực Asean và Trung Quốc. Nhiều chuyên gia bảo hiểm nhận định, khi mà lượng giao thương xuyên biên giới ngày càng tăng mạnh thì việc ký kết hợp tác giữa các công ty bảo hiểm trong nước và nước ngoài là điều không thể tránh khỏi. Có 2 lý do chính lý giải cho xu hướng này:

Thứ nhất: Mạng lưới giám định viên của các doanh nghiệp bảo hiểm thường lớn hơn rất nhiều so với các công ty giám định độc lập. Điều này đồng nghĩa với với việc các doanh nghiệp bảo hiểm đối tác sẽ tiết giảm được chi phí cũng như thời gian chờ đợi của khách hàng.

Thứ hai: Kinh nghiệm giám định của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tốt hơn, đặc biệt là trong nghiệp vụ xe cơ giới, do họ thường xuyên phải thực hiện các công việc tương tự. 

Như vậy, bên cạnh việc hợp tác cung cấp các gói bảo hiểm phù hợp, hiện tại các doanh nghiệp bảo hiểm còn có thể trực tiếp tham gia vào quy trình giám định bồi thường của nhau, đem lại những tiện ích khác biệt cho khách hàng trong và ngoài nước.
 

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN