Ô tô nổ tung nóc vì dầu gội khô được bồi thường

Sự việc xảy ra vào hôm 23/9 vừa qua tại thành phố St. Peter, bang Missouri (Mỹ). Christine Bader Debrecht cho biết con gái bà đã mua chiếc Honda Civic đời 2018 mới chạy 5.000 dặm (hơn 8.000 km) hồi tháng 6. Tuy nhiên, sau khi nhét chai dầu gội khô dạng xịt vào cốp giữa thì chai này đã phát nổ, làm thủng một lỗ lớn trên cửa nóc cửa xe.

Hầu hết các sản phẩm dầu gội khô đều chứa cồn và bột ngô để “hút dầu” trên tóc và da đầu. Tuy nhiên, một số sản phẩm dầu gội khô khác sẽ có chứa propane và butane, các chất được dùng cho bật lửa. Mặc dù dễ cháy nhưng chúng thường được dùng cho các sản phẩm dạng xịt với vai trò là chất đẩy để giải phóng sản phẩm ra khỏi bình. Trong bình xịt của hãng dầu gội khô này cũng có chưa hydrofluorocarbon 152a, chất thay thế hydrofluorocarbon đã bị cấm.

Khi đỗ xe ngoài trời, nhiệt độ bên trong xe tăng cao dẫn tới việc chiếc bình bị nổ. Ngoài ra, những mảnh sắc nhọn nhỏ vỡ ra từ bình xịt cùng với các chất dẫn cháy bên trong văng ra có thể khiến người trong xe bị chấn thương nghiêm trọng. Do đó, khi mua các sản phẩm làm đẹp dạng xịt, mọi người cần phải đọc thật kỹ thành phần, đồng thời lưu ý tránh để hóa chất ở trên ô tô quá lâu.

Bà Debrecht cho biết phía công ty bảo hiểm đã đồng ý bồi thường ở mức dưới 15.000 USD. Nếu thiệt hại lớn hơn, chiếc xe sẽ bị hủy và gia đình bà sẽ phải trả 1.000 USD tiền miễn thường, phần còn lại công ty bảo hiểm sẽ chi trả. Gia đình bà vẫn đang chờ kết quả giám định thiệt hại. Như vậy có thể thấy, trong trường hợp này, gia đình bà đã rất may mắn khi mua bảo hiểm xe ô tô để phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra với chiếc xe yêu quý của mình.