Ô tô ngập nước, thủy kích có được bảo hiểm bồi thường?

Thông thường, ô tô mua bảo hiểm vật chất nếu bị ngập nước sẽ được bồi thường nhưng với điều kiện phải có gói bảo hiểm thuỷ kích trong hợp đồng.

Ngày 29/5, Hà Nội xảy ra mưa lớn khiến nhiều phương tiện ô tô, xe máy bị ngập nước, chết máy khi đang lưu thông. Nhiều chủ xe thắc mắc trong trường hợp như vậy, xe có được bảo hiểm bồi thường hay không?

Ông Nguyễn Khắc Xuân, Công ty TNHH dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair cho biết, khi khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất cho xe hơi sẽ được bảo hiểm bồi thường nếu xe bị ngập nước.

"Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho khách hàng dựa theo chi phí thực tế. Tuy nhiên, nếu chi phí thực tế vượt quá 75% giá trị xe hoặc không thể sửa được, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ theo giá trị xe và thu hồi lại chiếc xe đó", ông Xuân nói.

Về thủ tục làm hồ sơ yêu cầu bảo hiểm bồi thường, ông Xuân cho rằng khá đơn giản. Bước đầu tiên, ngay khi phát hiện xe bị ngập, chủ xe phải gọi điện đến hotline của công ty bảo hiểm để thông báo sự việc và công ty bảo hiểm sẽ cử giám định viên đến, đưa cho chủ xe mẫu thông báo tai nạn để điền.

Sau đó, công ty bảo hiểm tiến hành giám định, lập báo cáo sửa chữa, nếu thấy rằng, xe không thể sửa chữa được sẽ tiến hành bồi thường luôn toàn bộ giá trị xe và lấy lại chiếc xe đó.

Hoặc, công ty bảo hiểm sẽ cùng khách hàng bán thanh lý xe, số tiền chênh lệch còn thiếu, công ty bảo hiểm sẽ bù vào.

Tuy nhiên, không phải cứ xe bị ngập nước sẽ được bồi thường khi bị thủy kích dù mua bảo hiểm vật chất, bởi đây là điều khoản phải mua thêm. Theo ông Xuân, nếu mua cả bảo hiểm thuỷ kích, thông thường, khách hàng sẽ phải chi trả thêm 0,1% giá trị xe, cộng vào số tiền mua bảo hiểm vật chất.

“Nếu đã mua bảo hiểm thuỷ kích, khi xe bị thuỷ kích chắc chắn sẽ được bồi thường. Cũng có những công ty bảo hiểm ghi vào điều khoản từ chối trong trường hợp xe bị vào nước, chết máy nhưng chủ xe cố đề nổ lại. Tuy nhiên điều này là vô lý bởi khó có thể biết được chủ xe có cố tình đề nổ lại hay không. Hoặc thậm chí xe đã có thể bị thuỷ kích ngay khi chết máy lần đầu, dù tài xế không cố đề nổ lại. Vì vậy, hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay đều đã bỏ điều khoản từ chối này”, ông Xuân nói thêm.
 

(theo baogiaothong.vn)