Công nghệ Bảo hiểm: Tình hình đầu tư năm 2019 của InsurTech

Tổng số cam kết đầu tư mới trên toàn thế giới cho lĩnh vực InsurTech trong năm 2019 đã vượt qua tổng số của năm 2018, theo tiết lộ của báo cáo tóm tắt về InsurTech hàng quý mới phát hành bởi tập đoàn môi giới bảo hiểm Mỹ Willis Towers Watson. Trong quý III của 2019, giá trị của các khoản đầu tư đã vượt quá 1.2 tỷ đô la Mỹ, cũng là quý thứ năm liên tiếp có kết quả này.

“Một sự gia tăng liên tục các khoản đầu tư InsurTech thừa nhận công nghệ này có vai trò to lớn trong ngành của chúng ta, nhưng chúng ta cần tránh trở thành một ngành bị lu mờ và thất vọng bởi công nghệ này. InsurTech ngày hôm nay nhấn mạnh nhiều về làn sóng văn hóa khởi nghiệp cũng như về một công nghệ thích hợp cho ngành bảo hiểm và tái bảo hiểm,” theo Tiến sĩ Andrew Johnston, phụ trách toàn cầu về InsurTech của Willis Re, cho biết.

Có 83 giao dịch với tổng giá trị 1.5 tỷ đô la Mỹ đã được công bố, tăng 6% trong vòng ba tháng trước đó để đạt tới đỉnh cao thứ ba trong một Quý về giá trị các khoản đầu tư InsurTech trên phạm vi toàn cầu cho đến thời điểm này.

Số lượng các thương vụ đã tăng 20% ​​và đánh dấu quý đầu tiên kể từ quý 2 của 2018, khi các khoản đầu tư vào B2B InsurTech đã trở nên vượt trội so với đầu tư vào các dự án tập trung vào kênh phân phối bảo hiểm. Giá trị của các khoản đầu tư vào các công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại(P&C) tiếp tục tăng, được hỗ trợ bởi ba thương vụ khổng lồ đầu tư vào các startup như PolicyBazaar, Root Insurance và Hippo.

Trong ba quý đầu năm, tổng cộng có 4.36 tỷ đô la Mỹ đã được rót vào các công ty InsurTech trên tổng số 239 thương vụ. Điều này đã đánh dấu mức tăng 5% trên tổng số tiền đầu tư trong cả năm 2018. Có vẻ như số lượng thương vụ trong năm nay đang trên đà vượt quá tổng số thương vụ của năm ngoái.

Thị phần của khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) về các thương vụ đầu tư InsurTech cũng đã tăng từ 16% trong năm 2012 lên 23% của tất cả các giao dịch trong bốn quý vừa qua. Trong quý 3 của 2019, khu vực này chiếm tới 30% số lượng tất cả các giao dịch.

Phần lớn sự tăng trưởng khu vực APAC có thể là do sự phát triển của ngành bảo hiểm y tế đang phát triển mạnh của Trung Quốc, do quốc gia này đã đóng góp tới 13%  tổng số các thương vụ InsurTech trên toàn cầu. Điều này được thúc đẩy bởi phong trào gia tăng nỗ lực của các công ty khởi nghiệp nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của bảo hiểm y tế.

Các công ty khởi nghiệp như Xiaobangtouzi, Mintbao và Duobaoyu đang cung cấp các nền tảng cho người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế thông qua tương tác với các chuyên gia tư vấn và môi giới, cũng như khả năng truy cập các tài nguyên giáo dục trên các kênh kỹ thuật số như WeChat.
Đồng thời, công ty khởi nghiệp Nuanwa cũng đang giúp cung cấp công nghệ để kết nối các công ty bảo hiểm với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc. Nhà cung cấp bảo hiểm y tế này đã được tách ra khỏi công ty bảo hiểm kỹ thuật số Zhong An Insurance, với nguồn vốn đầu tư giai đoạn hạt giống đến từ quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital China.

Asia Insurance Review