Bảo hiểm nông nghiệp tại Việt Nam: Bài toán hóc búa

Bảo hiểm nông nghiệp hiện tại vẫn chưa có nhiều “đất diễn” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam do nhiều nông dân không mặn mà lắm với loại hình bảo hiểm này bất chấp những tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành nông nghiệp.

Báo Dân Việt cho rằng bảo hiểm nông nghiệp hiện nay đang được coi là một “bài toán hóc búa”. Tất cả những dự án bảo hiểm nông nghiệp thí điểm trong quá khứ của Việt Nam đều đã thất bại.

Đại diện của Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cho biết số lượng hợp đồng bảo hiểm nông nghiệp được cấp từ trước đến nay không đủ để đáp ứng nguyên tắc số đông bù số ít của các công ty bảo hiểm. Chính vì vậy, phí bảo hiểm sẽ làm tăng chi phí cho các khoản vay mở rộng cho nông dân, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp.

Một nguyên khác khiến bảo hiểm nông nghiệp chưa phố biến là do sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn manh mún nên khả năng tham gia bảo hiểm còn hạn chế. Trong khi đó, nông dân Việt Nam lại chưa biết nhiều về bảo hiểm nông nghiệp cung như chưa nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích mà loại hình bảo hiểm này mang lại.

Ông An Văn Khanh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin về sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp để người dân thấy rõ những lợi ích mà mình sẽ được hưởng.

Đồng thời, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng nên chủ động hơn trong việc đóng gói các sản phẩm sao cho phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác nhau để người có nhu cầu mua bảo hiểm lựa chọn được sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình.

Ông Khanh cho biết: “Thủ tục tham gia bảo hiểm cũng như bồi thường cần phải rõ ràng, minh bạch và đơn giản. Để làm được điều đó, các công ty bảo hiểm phải ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản lý để có được những hiệu quả nhất định.”

Tuy nhiên, cách nhanh nhất để bảo hiểm nông nghiệp thành công ở thị trường Việt Nam đến từ sự đồng lòng của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là sự quan tâm từ phía Chính phủ, sự đóng góp của các cơ quan và tổ chức tài chính như ngân hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng như sự ủng hộ từ phía cộng đồng.
 

Theo Asia Insurance Review