Quyền lợi bảo hiểm như thế nào khi mua lại xe đã vay vốn ngân hàng?

Sự thông thoáng trong cơ chế vay vốn ngân hàng với hình thức thế chấp chính chiếc xe tương lai đã giúp nhiều người tại thời điểm hiện tại chưa có đủ tiền nhưng vẫn có cơ hội được sở hữu chiếc xe mơ ước của mình. Tuy nhiên đi cùng với những thuận lợi đó là vô vàn những khúc mắc từ phía người mua. Một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng đặt ra cho PTI hiện nay đó là “mua lại xe vay vốn ngân hàng thì chế độ bảo hiểm sẽ được giải quyết như nào?”.


Mua lại xe vay vốn ngân hàng thì được hưởng chế độ bảo hiểm như nào

Khi mua xe theo hình thức thế chấp chính chiếc xe này để vay vốn ngân hàng thì trách nhiệm đảm bảo giá trị về mặt tài sản của chiếc xe thuộc về cả chủ sở hữu và ngân hàng. Do đó, ngân hàng thường yêu cầu người mua phải hoàn thành nghĩa vụ bảo hiểm xe theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện giải ngân bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe và bảo hiểm vật chất thân xe hai chiều.

Khi bạn mua lại chiếc xe vay vốn ngân hàng của chủ hữu này, thì bạn cần kiểm tra xem bảo hiểm xe ô tô mà họ đã mua trước đây còn thời hạn hay không, nếu còn thời hạn thì họ có yêu cầu hủy bỏ hợp đồng với đơn vị bảo hiểm không. Nếu bảo hiểm  còn thời hạn và chủ cũ không yêu cầu hủy bỏ thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến chiếc xe vẫn mặc nhiên còn hiệu lực với bạn.

Ngân hàng hay người mua sẽ chịu phí bảo hiểm

Đối với trường hợp mua lại xe vay vốn ngân hàng, khi các gói bảo hiểm ô tô bắt buộc còn thời hạn và hiệu lực hoặc đã hết  nhưng khách đã mua mới các gói bảo hiểm bắt buộc trong quá trình hoàn thành hồ sơ vay vốn, nếu có rủi ro xảy ra thì đơn vị bảo hiểm sẽ là người chi trả phí bảo hiểm ô tô. Theo đó khi xe của bạn không may gặp phải sự cố, bạn phải thông báo ngay cho cả đơn vị bảo hiểm và phía ngân hàng. Lúc này ngân hàng - công ty bảo hiểm sẽ cùng bạn thống nhất về chi phí bồi thường. Sau khi đã thỏa thuận xong công ty bảo hiểm sẽ có công văn chính thức tới ngân hàng thông báo những yêu cầu, chi phí bồi thường cho khách hàng. Ngân hàng sau khi xem xét sẽ có quyết định bằng văn bản yêu cầu đơn vị bảo hiểm chuyển số tiền đó vào ngân hàng hay chi trả trực tiếp cho khách hàng.
Vì vậy, nếu có ý định mua lại xe thế chấp để vay vốn ngân hàng bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì  khi xe không may gặp phải sự cố thì quyền lợi của bạn vẫn được bảo hiểm  PTI đảm bảo như trường hợp bạn mua  xe lần đầu.

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI