Những điều nên làm khi lái xe ô tô mùa mưa bão

1. Đi chậm

Trong điều kiện mưa bão, mặt đường ngập nước sẽ dẫn tới tình trạng “ván trượt” (hay “thủy phi cơ”), tức là bánh xe của bạn bị nổi trên mặt nước thay vì bám sát mặt đường, khiến nguy cơ mất kiểm soát xe tăng cao. Để tránh tình trạng này, bạn nên điều chỉnh tốc độ giúp bánh xe bám đường tốt hơn. Đặc biệt lưu ý không chạy với tốc độ cao khi tham gia giao thông vào mùa mưa bão.
 

2. Theo dõi hướng gió

Khi trời mưa bão, bên cạnh tình trạng ngập nước còn là gió lớn kèm theo. Gió lớn quét xuống phía dưới gầm xe sẽ gây ảnh hưởng tới việc điều khiển cũng như phanh xe. Lúc này, vì gió lớn không thổi liên tục nên bạn cần chủ động giữ chắc tay lái, tránh việc mất kiểm soát gây ra tai nạn.

3. Bật đèn và giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Bạn nên thường xuyên bật đèn khi di chuyển trong trời mưa bão để dễ dàng nhận biết các xe đang lưu thông trên đường. Nên sử dụng đèn chiếu gần trong điều kiện nhiều sương mù hoặc mưa lớn, và sử dụng đèn chiếu xa ở chế độ tối hơn khi đi trong dòng xe hoặc đi sau các xe khác. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để kịp thời xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm bất ngờ.
4. Luôn ngồi trong xe

Nếu tình trạng thời tiết trở nên tồi tệ, có thể sẽ xảy ra khả năng xe của bạn bị kẹt trong dòng nước lũ. Dù vậy, hãy cứ ở yên trong xe, đóng kín các cửa và kéo cửa sổ lên. Đồng thời, nên để sẵn búa phá cửa phòng trường hợp khẩn cấp cần dùng đến.
------------------------------------------------------

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện – PTI

Địa chỉ: Tầng 8 - Tòa nhà HAREC - Số 4A Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nội

Website: www.pti.com.vn

Hotline: 1900545475