Du lịch một mình, nên hay không nên?

Trong vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ chọn cách đi du lịch một mình, hay còn gọi là “độc hành”, để tự do sáng tạo, khám phá. Vậy điều này là nên hay không nên?

Độc hành - Trải nghiệm riêng bạn có

Hiện nay, du lịch bụi không còn là điều quá mới mẻ khi các điều kiện đi lại đều rất thuận lợi để mỗi người dân có thể tự đi du lịch bất cứ lúc nào thấy cần thiết. Tại các nước phương Tây, trào lưu này đã hình thành từ rất lâu và điều đó lý giải khái niệm “Tây ba lô” khi họ du lịch đến Việt Nam. 
Với nước ta, trong một vài năm trở lại đây thì du lịch bụi mới thực sự nở rộ. Một mặt vì sự cải tiến, thuận tiện trong tìm kiếm thông tin, đặt vé máy bay hay phòng ở, mặt khác giới trẻ Việt Nam bắt đầu muốn khẳng định bản thân mình bằng những chuyến đi. 

 

Thêm vào đó là sự tiếp sức của dòng văn học du ký đã khiến cho nhiều người “đứng ngồi không yên”. Để tự do khám phá, tự do bay bổng, tự do làm điều mình thích, nhiều người đã một mình lên đường. Và tất nhiên đã nảy sinh nhiều ý kiến khác nhau quanh câu chuyện độc hành này.

Phần đông bạn trẻ cho rằng mạo hiểm du lịch một mình là cách tốt nhất để thay đổi suy nghĩ của bản thân theo hướng tích cực. Nó thay đổi năng lượng của bạn, quan điểm của bạn về thế giới, cách bạn suy nghĩ về người khác và cách bạn nhìn nhận về chính bản thân mình. Con người sẽ trở nên can đảm hơn và tự tin hơn vào khả năng của mình để giải đáp những vấn đề mà còn vướng mắc trong cuộc sống.

Bạn Trương Dân, người có thâm niên đi du lịch bụi qua nhiều nước khác nhau, chia sẻ: “Đi một mình có thời gian thoải mái, có thể gặp được người dân địa phương để sống cùng họ. Đi một mình sẽ gặp được nhiều bạn và kết nối lại với nhau. Có thể họ chia sẻ cho mình nhiều kinh nghiệm nơi họ đã đi qua”. 

Đồng quan điểm đó, anh Nguyễn Trung Kiên, một cán bộ ngân hàng tại Hà Nội cho biết: “Du lịch một mình có những thú vị riêng của nó. Nếu trong lúc ta đang muốn yên tĩnh một mình thì nên đi một mình. Lúc đó ta sẽ cảm nhận được một không gian riêng, một cảm giác bao la chỉ có ta với những người xa lạ”.

Do không phụ thuộc vào các tour du lịch, đi một mình tự do trải nghiệm sẽ giúp chúng ta học tính cẩn thận hơn trong việc lập kế hoạch và tự chịu trách nhiệm với những gì bản thân đã vạch ra. Hiện có rất nhiều nguồn thông tin để mỗi người có thể lập kế hoạch cho riêng bản thân mình như hỏi bạn bè, qua mạng xã hội hoặc qua các trang web du lịch có uy tín. 

Anh Ngô Huy Hòa, tác giả cuốn sách “Hành trình cao nguyên đá” ra mắt bạn đọc vừa qua, nói: “Đi du lịch một mình thì lịch trình càng phải chi tiết, mặc dù tính tự quyết cao nhưng cũng rủi ro cao. Mỗi lần đi tôi đều phải tính kỹ các phương án và chi tiết lịch trình, nếu không sẽ rất dễ nản”. 
Nhiều rủi ro nếu bạn không chuẩn bị kỹ

Những lợi ích của việc đi du lịch một mình không còn gì để bàn cãi, tuy nhiên trước “làn sóng” ồ ạt nhiều bạn trẻ đi chỉ vì muốn giống những người đi trước hoặc đơn giản muốn khoe với bạn bè mà không lường trước những vấn đề có thể gặp phải, nhà báo Trần Việt Phương (bút danh Travip) tác giả cuốn sách “Chạm ngõ thiên đường” và là một blogger du lịch nổi tiếng quan ngại:

“Nhiều bạn đi một mình để chứng tỏ khả năng, cá tính, chứng tỏ sự mạnh mẽ, rồi được tự do nhưng làm những thứ đó không nằm trong việc đi lại. Khả năng, cá tính nằm ở chính bản chất của mỗi người. Sự tự do, có hay không là do mình. Ngay cả khi đi với bạn bè mà thấy tự do, đó là tự do. Khả năng, năng lực là nằm ở chính việc tổ chức chuyến đi, xoay sở các tính huống như thế nào…” 

Bên cạnh những lợi ích của độc hành mang lại, những người đi du lịch một mình đều thừa nhận rằng có nhiều rủi ro và nguy hiểm rình rập. Trộm cắp, tệ nạn, hỏng hóc giữa đường hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của bản thân đều có thể xảy ra với bất kỳ ai. 
Anh chàng Taylor Gleason nổi tiếng trên thế giới khi đi 50 quốc gia trong vòng 02 năm chia sẻ trên tài khoản Instagram của mình rằng sau một bữa tiệc trăng rằm trên đảo Koh Phangan ở Thái Lan, anh đã bị cướp và đánh đập. Anh tỉnh dậy trong bệnh viện và mất toàn bộ tư trang, tài liệu.