Diệp Bảo Khánh – Thái độ sống chủ động, tích cực sẽ đem đến thành công

Nhà tâm lý học người Mỹ, William James từng nói rằng: “Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ của mình.” Chúng ta phải thừa nhận rằng không phải ai cũng đạt được thành công ngay từ khi bắt đầu. Cho dù khởi đầu đóng một vai trò quan trọng, song điều quyết định thành bại lại đến từ chính thái độ sống chủ động, tích cực của bản thân mỗi người.

Mười lăm năm trước, anh Diệp Bảo Khánh bắt đầu công việc của mình ở PTI Bình Định với vị trí lái xe cho giám đốc. Công việc này giúp anh rất nhiều trong việc trang trải cuộc sống bởi lẽ anh là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Mọi thứ có lẽ sẽ êm đềm trôi qua nếu như anh không gặp phải tai nạn giao thông nghiêm trọng vào năm 2011 trên đường đi làm. Vụ va chạm mạnh tới nỗi ảnh hưởng tới đám rối thần kinh ở cánh tay trái. Sau tai nạn, anh nhận được tin tay trái của mình bị liệt, đồng nghĩa rằng công việc lái xe của anh cũng không thể tiếp tục được nữa

Không đầu hàng số phận, sau hơn một năm điều trị và chữa bệnh, đồng nghiệp vẫn chờ đợi anh quay lại công ty, không những vậy, mọi người còn tạo điều kiện cho anh chuyển từ vị trí lái xe sang kinh doanh. Suốt 8 năm làm khai thác viên, anh Khánh tập trung khai thác sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới. Lúc mới bắt đầu, mọi thứ anh làm đều gặp rất nhiều khó khăn, anh phải tiếp cận từ khách hàng banca đến khách hàng ở các huyện. Nhưng rồi mọi thứ cũng tốt lên dần dần bởi theo anh, tất cả là nhờ uy tín, chính sách chăm sóc khách hàng của PTI nói chung và sự nhiệt tình, xông xáo của chính bản thân anh nói riêng.

Gắn bó với PTI Bình Định 15 năm, đến tận bây giờ anh Khánh mới thổ lộ: “Mình làm ở PTI lâu rồi thành ra cũng gắn bó với công ty, với mọi người. Mà đâu chỉ có anh chị em cùng đơn vị, đến cả lãnh đạo cũng quan tâm trường hợp của mình nữa. Tay mình như thế này, không lái xe được thì bây giờ chỉ có thể tập trung vào kinh doanh thôi. Đương nhiên công việc của ai thì người đó làm, thế nhưng mọi người cũng quý mến và hiểu cho hoàn cảnh của mình nên có gì khó khăn mọi người đều xúm vào giúp đỡ, hỗ trợ hết lòng.”

Không phải ai cũng có thể trở thành khai thác viên, nhất là khai thác viên ngành đặc thù như bảo hiểm, bởi công việc này có quá nhiều những khó khăn, vất vả. Suy nghĩ về lớp khai thác viên kế cận ở PTI, những người trẻ có suy nghĩ và quan niệm rất khác về nghề khai thác, anh Khánh tâm sự thật lòng: “Không chỉ riêng khai thác, mà trong bất kỳ công việc gì, trước tiên các em phải đặt tâm huyết của mình vào đó. Cuộc sống có những quy luật không thể đi ngược lại, ta mất gì và nhận lại được gì, tất cả đều xứng đáng với tâm huyết mà mình đã bỏ ra. Điều thứ hai tuyệt đối không được phép quên, đặc biệt đối với khai thác viên, đó là tạo dựng mối quan hệ. Xây dựng được một mối quan hệ đã khó, giữ lại được những mối quan hệ còn khó hơn gấp nhiều lần.Dùng cái tâm để đối đãi chân thành thì sau này các em sẽ nhận lại được rất nhiều sự giúp đỡ nếu có vô tình gặp khó khăn. Cuối cùng, không thể không kể đến định hướng và hỗ trợ của lãnh đao đơn vị. Học hỏi từ lãnh đạo, từ những người đã đạt được thành công sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của các em sau này.”

Từ sau khi chuyển sang làm khai thác viên, anh Diệp Bảo Khánh đạt doanh thu trung bình 4,7 tỷ/năm – trở thành một trong những nhân viên kinh doanh tốt nhất của PTI Bình Định. Không ai có thể lựa chọn những chuyện sẽ xảy ra với mình trong tương lai, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách thức để đối mặt với nghịch cảnh. Rõ ràng, không hề bị ảnh hưởng hay tác động bởi tai nạn, chính thái độ sống chủ động và tích cực mới là thứ đưa anh Khánh đến với những thành công của hiện tại.
 

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN