Bưu điện và Công ty Bảo hiểm Bưu điện Gia Lai: "Chung tay phòng chống đuối nước - Hè an toàn cho trẻ"

Trong nhiều năm qua, tình trạng trẻ em bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, có những vụ đuối nước rất đông trẻ như tại tỉnh Ninh Thuận vào ngày 18/4/2013 có 06 học sinh lớp 7 đuối nước; ngày 15/5/2013 tại TP Hà Nội có 02 học sinh lớp 1 đuối nước; ngày 14/5/2013, tại tỉnh Đắk Lắk có 04 học sinh lớp 6 đuối nước, mới năm trước đây, vụ tai nạn đuối nước thương tâm vào chiều 15/4/2016 đã cướp đi sinh mạng của 09 học sinh nam thuộc lớp 6B Trường THCS Nghĩa Hà, Quảng Ngãi. Tại Gia Lai, từ đầu năm đến nay đã có 16 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước (huyện Ia Grai có 04 trường hơp, huyện Chư Prông có 4 trường hợp, huyện Chư Pah có 3 trường hợp, huyện Chư Pưh có 02 trường hợp, ...).
 

Đuối nước luôn là vấn đề được xã hội quan tâm, vào dịp hè, nội dung này càng trở nên nóng bỏng hơn. Để tăng cường công tác phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên, ngày 12/5/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 1572/CT-BGDĐT về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên; theo đó Bộ chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo “Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, ngành Trung ương về công tác này đến các cấp quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, ban đại diện cha mẹ học sinh và các em học sinh. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, gia đình và cộng đồng về các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh”….Tuy nhiên, việc triển khai tại các tỉnh thành trong cả nước còn gặp khó khăn. Tại Gia Lai, ngoại trừ một số ít trường tư thục, phần lớn các trường học trên địa bàn tỉnh không có điều kiện triển khai và nếu có thì học sinh cũng chỉ được học bơi trên lý thuyết chứ không có điều kiện thực hành.

Nhằm làm giảm thiểu tình trạng đuối nước cho học sinh bằng việc giúp cho các em nâng cao nhận thức trong việc phòng chống tai nạn đuối nước, có các kĩ năng sống sót trong môi trường nước, kỹ năng cứu hộ cứu đuối nước, tạo môi trường học tập, vui chơi và sống an toàn cho trẻ em, giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong và tàn tật thân thể do đuối nước gây ra, sáng ngày 23/5/2017, tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Gia Lai, Bưu điện tỉnh Gia Lai cùng với Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku tổ chức lớp tập huấn “Phòng chống đuối nước – hè an toàn cho trẻ”. Đối tượng truyền thông và tập huấn của chương trình l100 em học sinh cấp 2 của 10 trường; 105 em học sinh cấp 1 của 15 trường trên địa bàn thành phố Pleiku. Lớp tập huấn diễn ra 02 ngày với phần Lý thuyết là truyền đạt cho các em học sinh ý thức nhận biết nguy cơ không an toàn trong môi trường nước, gần nước bằng hình ảnh trực quan (panô); Dấuhiệu nhận biết đuối nước, các nguy cơ đuối nước. Phần Thực hành được tập trung và việc hướng dẫn học sinh thực hành kỹ năng xuống nước an toàn và xử lý tình huống thường gặp trong môi trường nước như: Thở nước; Thả nổi; Lướt nước; Kỹ năng cứu đuối dưới nước dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên đã được đào tạo và có chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỹ năng bơi và cứu đuối.

Với phần lý thuyết và thực hành như vậy, sau khi tham gia khóa học này, học viên sẽ hiểu được thế nào là đuối nước; Nắm được các nguyên tắc cơ bản khi xuống nước và những việc cần làm khi cứu người bị đuối nước; Biết cách sơ cứu người bị bất tỉnh, ngừng tim do đuối nước. Ngoài ra, PTI Gia Lai còn tặng hơn 1.000 cuốn “Cẩm nang phòng chống đuối nước” cho Tủ sách Kim Đồng của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Pleiku.

Đây là lần đầu tiên tại Gia Lai có chương trình tập huấn “Phòng chống đuối nước – hè an toàn cho trẻ” do Bưu điện tỉnh, PTI Gia Lai phối hợp với chính quyền thành phố Pleiku tổ chức. Tại lễ khai mạc chương trình tập huấn, đông đảo các đại biểu tham dự đến từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban An toàn giao thông tỉnh; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông; các Bưu điện tỉnh/huyện/thị xã; các trường tiểu học, THCS, Hội cha mẹ học sinh các trường; các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 200 em học sinh của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn nhiệt liệt hoan nghênh, đón nhận việc làm có ý nghĩa này khi mà mùa hè đã đến.

Ngoài chức năng kinh doanh, thu lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước, thời gian qua, Bưu điện tỉnh và Công ty Bảo hiểm Bưu điện Gia Lai đã có một số hoạt động xã hội thiết thực như đóng góp tặng quà cho người nghèo, thi đua thực hiện phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới”....Tại buổi khai mạc chương trình tập huấn, bà Nguyễn Thị Minh Luận – Giám đốc PTI Gia Lai và bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Gia Lai hy vọng trong thời gian tới luôn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền; tạo điều kiện để các đơn vị được đồng hành cùng với các Trường học trên địa bàn toàn tỉnh, tổ chức nhiều lớp tập huấn về phòng chống đuối nước dành cho trẻ em, với phương châm làm được những gì tốt đẹp nhất cho trẻ bởi “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”!.

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI