Bảo hiểm phi nhân thọ: Tạo dựng xu hướng hợp tác mới đưa sản phẩm, dịch vụ vươn xa

Cùng với đà tăng trưởng của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đang tiếp tục mở rộng thị trường, xây dựng hợp tác không chỉ với DN trong nước mà với cả các đối tác nước ngoài để đưa sản phẩm, dịch vụ của mình vươn xa hơn.
Đồng thời, các DNBH tập trung phát triển các sản phẩm BH chuyên biệt dành riêng cho từng nhóm đối tượng khách hàng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Mở rộng hợp tác với các đối tác nước ngoài

Nắm bắt cơ hội từ chương trình hợp tác về BH với các quốc gia ASEAN, Trung Quốc, nhiều DNBH phi nhân thọ đã tạo dựng xu hướng hợp tác mới nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ BH cho các đối tác nước ngoài. Điển hình như Bảo hiểm PTI, DN này vừa ký kết hợp tác với Công ty BH Tài sản Hoa An, theo đó, những xe tham gia BH xe cơ giới của Hoa An, trước hết là xe chở hàng, khi xảy ra tổn thất tại cửa khẩu sẽ được Bảo hiểm PTI giám định và điều chuyển thông tin về cho phía Hoa An xử lý bồi thường. Việc hợp tác giữa hai bên sẽ mang đến những lợi ích vô cùng thiết thực cho khách hàng. Được biết, nếu việc hợp tác diễn ra thuận lợi, hai bên sẽ mở rộng thêm việc giám định cho xe du lịch ở cửa khẩu, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng khi xảy ra sự kiện BH. 

Trước đó, Bảo hiểm Bảo Việt cũng ký kết hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần hữu hạn BH tài sản Nhân dân Trung Quốc (PICC P&C). Thông qua hoạt động ký kết hợp tác này, hai đơn vị sẽ cùng phát huy thế mạnh của mình để cung cấp dịch vụ BH cho các DN Trung Quốc đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, cũng như cơ hội dành cho các DN Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc. Hai bên cũng cam kết cung cấp các dịch vụ BH quá cảnh, đánh giá rủi ro cho khách hàng của nhau, nhận tái BH cho các khách hàng lớn...

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Bảo Việt cũng ký kết hợp tác phát triển hoạt động BH thương mại với Bangkok Insurance – một trong những đơn vị BH uy tín hàng đầu của Thái Lan. Bangkok Insurance sẽ hợp tác cùng Bảo hiểm Bảo Việt trong việc cung cấp dịch vụ BH cho các nhà đầu tư Thái Lan tại Việt Nam. Về phía Bảo hiểm Bảo Việt sẽ giới thiệu cho Bangkok Insurance cung cấp dịch vụ BH cho khách hàng của Bảo hiểm Bảo Việt đầu tư tại Thái Lan.

Theo các chuyên gia trong ngành BH, việc ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài không chỉ là hợp tác song phương đơn thuần, mà còn cho thấy tiềm năng mở rộng hợp tác giữa các DNBH trong khu vực ASEAN và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Đây cũng là một trong những hoạt động theo định hướng phát triển mở rộng của DNBH, đưa giá trị Việt Nam vươn xa trên thị trường BH quốc tế.

Tập trung phát triển các sản phẩm chuyên biệt

Không chỉ mở rộng hoạt động ra các thị trường nước ngoài, các DNBH phi nhân thọ cũng đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các sản phẩm BH chuyên biệt hướng đến nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Đại diện Bảo hiểm BIC cho biết, BIC, BIDV Vũng Tàu Côn Đảo và Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK Holdings) đã phối hợp cho ra mắt gói sản phẩm BigK (BigKilowatt) - giải pháp điện mặt trời áp mái đầu tiên tại Việt Nam có BH sản lượng điện và hỗ trợ dịch vụ tài chính.

Theo thỏa thuận được ký kết, BIC cung cấp gói BH sản lượng điện và BIDV Vũng Tàu Côn Đảo cung cấp, hỗ trợ dịch vụ tài chính cho khách hàng sử dụng giải pháp điện mặt trời BigK của Công ty SolarGATES (thành viên của SolarBK Holdings). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, điện mặt trời được một tổ chức thứ 3 độc lập đứng ra BH sản lượng điện và một ngân hàng đồng ý cung cấp dịch vụ tài chính.

Đại diện Bảo hiểm PTI cũng cho biết, DN vừa phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) xây dựng chương trình BH cho mọi chấn thương của các cầu thủ, trọng tài, trợ lý trọng tài và giám sát khi tham gia mùa Giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2019. 

Theo đó, 880 người tham gia vào 4 giải đấu lớn của mùa giải 2019, trong đó có 750 cầu thủ, sẽ được PTI chi trả các chi phí y tế phát sinh do chữa trị chấn thương trong thời gian tập luyện, làm nhiệm vụ và thi đấu tại các giải đấu, số tiền BH lên đến 300 triệu đối với cầu thủ và 200 triệu đối với trọng tài, giúp các cầu thủ yên tâm cống hiến, chủ động phát triển sự nghiệp.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch VPF cho biết, chất lượng dịch vụ của PTI đã giúp cho VPF yên tâm hơn khi tổ chức những giải bóng lớn. Chắc chắn VPF sẽ tiếp tục hợp tác với PTI trong các hoạt động ý nghĩa khác.

Mới đây, Bảo hiểm PTI cũng ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe “Be” để cung cấp gói BH chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm này bao gồm khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú, tai nạn 24/7, chăm sóc răng miệng, BH bệnh hiểm nghèo. Với hệ thống bệnh viện liên kết bảo lãnh viện phí trên cả nước, các lái xe của Be Group sẽ được PTI hỗ trợ tuyệt đối về các thủ tục hành chính và thủ tục bồi thường. Bên cạnh gói BH chăm sóc sức khỏe, PTI hiện đang là đơn vị cung cấp gói BH tai nạn toàn diện dành cho hành khách và lái xe của Be Group.

Đại diện Be Group hy vọng chương trình BH chăm sóc sức khỏe sẽ chia sẻ phần nào những khó khăn và rủi ro không mong muốn về sức khỏe của tài xế, giúp tài xế yên tâm sau tay lái để tạo nên ngày càng nhiều những chuyến đi an toàn cho khách hàng. 

Đại diện các DNBH cũng cho biết, trong thời gian tới DN sẽ tiếp tục phát triển và thiết kế các sản phẩm dành cho từng nhóm đối tượng khách hàng riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, giúp DN tăng trưởng nhanh chóng doanh thu và thị phần.
H.C