Không chỉ chi tiền bồi thường là xong, bảo hiểm phải đồng hành với khách hàng

Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.

Hiểu và làm đúng vì quyền lợi khách hàng

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về câu chuyện cứu hộ xe ô tô trong trong cơn bão số 12, anh Nguyễn Thành Long (35 tuổi) – Giám đốc Đơn vị kinh doanh của bảo hiểm PTI TP. Huế nhớ lại tình huống giám định xe bị ngập.

Anh Long kể, tối ngày 26/10 do ảnh hưởng của cơn bão số 12, một số điểm tại TP. Huế đã bắt đầu ngập, anh nhận được thông báo của tổng đài về việc cứu hộ chiếc xe Mini Cooper. Ngay khi tiếp cận hiện trường, sau một vài nghiệp vụ cơ bản, anh đã quyết định kéo chiếc xe về một địa điểm gần với văn phòng PTI TP. Huế để trực tiếp kiểm tra.

Anh Nguyễn Thành Long đi cứu hộ chiếc xe Mini Cooper tối ngày 26/10 tại TP. Huế. Ảnh: NVCC

Sáng ngày 27/10, sau khi xem xét kỹ lưỡng chiếc xe này, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm làm nghề giám định của mình, anh cho rằng xe chưa bị thuỷ kích và trao đổi với chủ xe về việc không cần phải di chuyển xe đến hãng, với tổn thất này chỉ cần sửa chữa nhỏ, khách hàng có thể nhận xe để sớm sử dụng.

Vị Giám đốc đơn vị kinh doanh bảo hiểm PTI TP.Huế nhìn nhận, thông thường thì với những chiếc xe thương hiệu lớn, đắt tiền, sau khi bị ngập sẽ được cẩu kéo thẳng đến hãng để kiểm tra và sửa chữa. Tuy nhiên, với trường hợp này, giám định viên đã đánh giá được đúng tình trạng, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Anh Long phân tích thêm, giả sử trường hợp xe được di chuyển thẳng đến hãng sẽ phải tốn rất nhiều chi phí lên đến…khoảng vài chục triệu đồng, chưa tính đến chi phí cẩu kéo, sửa chữa, thay thế. Chưa kể thời gian sửa chữa, thay thế phụ kiện kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc.

“Bằng kinh nghiệm nghề và hướng đến khách hàng, mình đã giảm chi phí sửa chữa chỉ mất hơn 6 triệu đồng, được PTI chi trả toàn bộ, khách hàng sớm nhận xe để sử dụng, tiết kiệm chi phí cơ hội. Đồng thời, tiết giảm tiền cho doanh nghiệp, tuân thủ nguyên tắc bảo hiểm chi trả đúng, đủ”, anh Long hồ hởi.

Thay vì có thể mất vài trăm triệu và thời gian sửa chữa kéo dài, bằng cái tâm của nghề, anh Long đã giúp khách hàng tiết kiệm chi phí cơ hội và tiết giảm tiền cho DN. Đảm bảo chi trả đúng, đủ quyền lợi cho khách hàng. Ảnh: NVCC

Tình huống của giám định viên Nguyễn Minh Hiếu (31 tuổi) của PTI Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) còn gian nan hơn rất nhiều.

Minh Hiếu cho biết, một ngày mưa giữa tháng 8/2025 nhận được thông tin từ tổng đài cần xác minh thiệt hại vụ tai nạn xe tải chở gỗ ở xã Trà Leng, TP. Đà Nẵng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cũ), anh đã lập tức lên đường.

Anh Hiếu nói, quãng đường được xác định khoảng 100km nhưng chỉ có thể đi ô tô khoảng 80km, còn lại 20km đường rừng phải di chuyển bằng xe Win 2 cầu mới vào được hiện trường.

Giám định viên Minh Hiếu không quản ngại đường rừng khó khăn gần 100km để hỗ trợ cho khách hàng. Ảnh: NVCC.

Sau khi mất khoảng 3,5 tiếng di chuyển, anh đã tiếp cận, chụp ảnh và xác minh được thiệt hại của chủ phương tiện.

“Dù biết quãng đường rất xa nhưng đây là trách nhiệm. Quan trọng hơn, lúc khách hàng gặp khó khăn nhất mình đã có mặt để hỗ trợ, giúp họ sớm nhận được bồi thường để quay trở lại sản xuất”, Minh Hiếu bộc bạch.

Làm bảo hiểm “tử tế” bắt đầu từ văn hoá doanh nghiệp

Trao đổi với VietnamFinance, ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI nói rằng, để có được những con người làm bảo hiểm vì quyền lợi, đồng hành cùng khách hàng xuất phát từ văn hoá doanh nghiệp, mọi người tương trợ, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn nhất.

Theo ông Bách, đầu tháng 10 ngay sau khi nước rút, đoàn công tác của lãnh đạo Tổng công ty đã trực tiếp về địa bàn tỉnh Thái Nguyên hỏi thăm, động viên, tặng quà cho những nhân viên PTI gặp thiệt hại do ngập lụt. Đồng thời, huy động anh chị em cán bộ giúp đỡ dọn dẹp cho những nhà bị nặng nhất, nhà bị nhẹ hơn hỗ trợ cho nhà bị nặng.

Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã trao các suất quà cho cán bộ nhân viên bưu điện, 13 hộ dân xã Phú Bình bị sập nhà và 50 học sinh của xã với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Cán bộ, nhân viên của PTI Thái Nguyên chung tay giúp đỡ một gia đình trong chi nhánh bị thiệt hại rất nặng đợt ngập lụt tại tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Xuân Thạch.

Tháng 11/2025, sau khi cơn bão số 12 gây ngập úng ở Huế, Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) lãnh đạo Tổng công ty tiếp tục đến chi nhánh PTI TP. Huế và Đà Nẵng chia sẻ những khó khăn, động viên các nhân sự tại đây. Song song, giúp đỡ với những nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tại Huế và Đà Nẵng – đối tác của bảo hiểm PTI.

“Xuất phát từ chính văn hoá tương trợ lẫn nhau trong nội bộ, từ đó nhân sự của PTI luôn hướng đến, sẻ chia, đồng hành, có mặt kịp thời những lúc khách hàng không may gặp rủi ro, bất kể ngày đêm hay nắng mưa”, ông Lê Xuân Bách nói thêm.

Ban lãnh đạo PTI chia sẻ khó khăn với nhân viên của Bưu điện Việt Nam TP. Huế. Ảnh: Xuân Thạch.

Ông Nguyễn Hiếu, Giám đốc chi nhánh PTI TP. Huế khẳng định, mặc dù đợt bão lũ vừa qua có gần 100 xe ô tô của khách hàng phải xử lý, nhân sự làm thêm giờ nhưng khi được lãnh đạo Tổng công ty đề xuất hỗ trợ nhân lực, anh đã từ chối với lý do: “Anh em hoàn toàn có thể đảm đương công việc và đảm bảo không có khách hàng phàn nàn về dịch vụ”, ông Hiếu tự tin.

Ông Hiếu cho rằng, để có được điều này, trước hết là ở văn hoá doanh nghiệp: Sự biết ơn và lắng nghe tạo nên tính trách nhiệm, tương trợ lẫn nhau, sau đó là khả năng quản trị và vận hành hệ thống, áp dụng số hoá, cắt bớt các khâu trung gian.

Tiếp theo, các nhân viên đều được đào tạo hàng tháng từ trung tâm PTI SOS để nắm rõ quy trình xử lý khi khách hàng gọi điện báo tổn thất, xe nào cần ưu tiên, mức độ nhẹ nặng…

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/khong-chi-chi-tien-boi-thuong-la-xong-bao-hiem-phai-dong-hanh-voi-khach-hang-d135667.html